[ẢNH] Những mẹo 'chữa cháy' món ăn khi nêm nếm quá tay

ANTD.VN - Khi nấu nướng, một số sơ suất nhỏ sẽ khiến cho món ăn mất đi sự hài hòa. Dưới đây là các mẹo hay giúp “chữa cháy” món ăn bằng chính những nguyên liệu đơn giản, sẵn có trong gian bếp.

Đối với các món ăn quá cay do người nấu cho nhiều ớt hoặc sa tế, cách làm đơn giản nhất đó là thêm nước dùng hoặc nước lọc

Sử dụng một lượng nước vừa phải, sau đó đun sôi và nêm nếm lại một lần nữa để giúp món ăn được cải thiện hơn

Mẹo tiếp theo là bỏ thêm các loại thực phẩm có vị ngọt như: đường, bơ, sữa tươi… giúp món ăn trung hòa về vị

Cách làm này sẽ giúp giảm cay hiệu quả, tuy nhiên, không nên cho quá nhiều thực phẩm có vị ngọt để tránh trường hợp món ăn rơi vào tình trạng tệ hơn

Với các món nấu, người thực hiện có thể bổ sung rau xanh hoặc những loại củ, quả phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình

Ngoài ra, thêm độ chua vào món ăn bằng việc sử dụng thực phẩm như: chanh, dứa, hay giấm... cũng được nhiều bà nội trợ áp dụng

Trường hợp với những món ăn quá mặn, thì có thể cho thêm nước chanh tươi vào để cân bằng vị, giúp món ăn ngon hơn

Tuy nhiên với các món ăn được làm từ nguyên liệu chính là sữa, hoặc các sản phẩm làm từ sữa thì nên cân nhắc khi sử dụng bởi nước chanh có tính axit, nó sẽ dẫn đến hiện tượng sữa kết tủa và món ăn dễ bị hỏng

Mẹo sử dụng khoai tây để “chữa cháy” các món như: súp, hầm… khi quá mặn cũng được thấy nhiều

Khoai tây rửa sạch, thái lát to sau đó bỏ vào nồi nấu, ngâm khoảng 10 phút. Khi thức ăn chín, lấy đồ ăn chính ra bát trước, tiếp đó mới bỏ khoai ra sau

Việc sử dụng đường hoặc mật ong cũng sẽ giúp trung hòa, giảm vị mặn của muối hiệu quả

Hoặc bạn có thể bỏ trực tiếp những miếng đậu phụ nhỏ vào món ăn, bởi tính hấp thụ muối của loại thực phẩm này rất cao

Đối với các món xào, món canh hoặc món súp quá mặn, hãy thêm lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt giúp giảm vị mặn

Trong trường hợp món ăn quá ngọt, bạn thử thêm một ít muối, nước cốt chanh để giảm bớt vị ngọt

Ngoài ra, một số loại thực phẩm chứa chất béo như: bơ, dầu oliu cũng được coi là cách giảm ngọt hiệu quả

Còn với những món ăn quá chua, cách đơn giản là người nấu có thể chắt bớt nước dùng của món ăn, sau đó thêm nước lọc vào và tiếp tục nấu sôi

Cách khác là cho vào món ăn một chút nước đường pha loãng để cân bằng mùi vị nhanh chóng

Các món ăn như: salad, món xào… thì có thể bỏ rượu trắng vào để giảm bớt vị chua, tạo cho món ăn sự hấp dẫn, ngon bổ hơn