Đầu tiên là cà rốt. Cà rốt nấu chín sẽ giúp cơ thể hấp thụ lượng dinh dưỡng lớn hơn. Cụ thể như đường và các loại vitamin
Bởi ở loại củ này có lớp vách tế bào cứng, khó giải phóng chất dinh dưỡng, việc ăn sống cà rốt sẽ khiến cho cơ thể khó tiếp nhận được các dưỡng chất bổ ích
Tuy nhiên, khi nấu cà rốt, các bà nội trợ cũng không nên nấu quá lâu, quá nhừ dẫn đến việc biến đổi chất nitrit có trong cà rốt thành chất gây hại cho sức khỏe của người dùng
Đậu que cũng là thực phẩm mà bạn nên nấu chín để giúp cung cấp lượng chất oxy hóa cao hơn, giảm lượng cholesterol trong máu
Một số cách chế biến đậu que đơn giản như: chiên, xào hoặc nướng… thay vì việc ăn sống trực tiếp
Nấm qua chế biến, được nấu chín sẽ cung cấp chất xơ, hàm lượng sắt cao hơn khi người dùng ăn ở dạng thô
Cà chua là thực phẩm có thể ăn được cả trong trường hợp sống và nấu chín. Ở những món như nộm hoặc người dùng ăn sống trực tiếp thì lượng caroten trong loại quả này được hấp thụ vào cơ thể rất ít, chỉ khoảng 10%
Do đó, bạn nên nấu chín cà chua bằng cách cho kèm vào các món xào hoặc nấu cùng thịt...
Sắn là thực phẩm được một số người sử dụng ngay khi còn sống. Tuy nhiên, cách ăn này lại vô cùng nguy hiểm, bởi trong sắn hoặc các sản phẩm từ sắn chứa chất độc hại xyanua
Nếu lượng xyanua mà cơ thể hấp thụ lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim mạch và não bộ
Thay vào đó, việc nấu chín giúp loại bỏ được chất độc này, từ đó, bạn có thể an tâm hơn khi thưởng thức
Bí đao được nhiều chị em phụ nữ sử dụng làm các loại sinh tố, nước ép. Song, cần hạn chế việc làm này để tránh gây hại tới hệ tiêu hóa
Có thể chế biến bí đao thành nhiều món khác nhau, tùy theo sở thích giúp bổ sung các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất
Hay như các loại giá đỗ, không nên ăn sống quá nhiều, do giá đỗ sẽ làm tăng nguy cơ khiến cơ thể nhiễm loại khuẩn E.Coli, gây ra các bệnh về đường ruột
Ăn cà tím sống khiến cơ thể rất dễ gặp phải chất độc solanine. Nhẹ thì gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cơ thể xuất hiện các biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn… Nặng hơn là tác động đến hệ thần kinh của con người
Không chỉ có cà tím, chất độc solanine còn thấy nhiều trong khoai tây. Chính vì vậy, bạn cũng không nên ăn sống
Việc nấu chín khoai tây sẽ cung cấp lượng lớn kali cùng các loại vitamin như: vitamin C, B6… giúp bảo vệ tốt cho tim mạch
Đối với hạnh nhân đắng, khi ăn sống sẽ sinh ra độc tố. Bởi chất glycosid cyanogenic trong hạnh nhân khi vào cơ thể biến đổi thành chất acid hydrocyanic, tăng nguy cơ tử vong
Hay như măng tây, cách sơ chế, nấu nướng cũng giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng và nhiều dưỡng chất hơn
Đặc biệt là hấp măng tây, chần, xào hoặc nướng loại thực phẩm này, vừa tạo cảm giác ngon miệng cho người dùng, vừa bảo vệ an toàn cho sức khỏe