- Những vụ cháy lớn kinh hoàng chỉ vì thói quen bất cẩn khi đốt vàng mã
- Giao lưu cùng tác giả "Competing With Giants", cuốn sách kinh tế đầu tiên của Việt Nam do Forbes xuất bản
- [Ảnh] Cảnh rét mướt "lạ" trong những ngày đầu tháng 10
|
Lễ giã cốm là hoạt động tâm linh của đồng bào Tày xã Côn Lôn sau một vụ mùa bội thu. |
|
Chị em đồng bào Tày thường gắt lúa nếp khi còn bánh tẻ để làm cốm |
|
Những cum lúa hạt mẩy đều |
|
Nam thanh nữ tú thực hiện nghi lễ giã cốm |
|
Lúa được tách ra thành các cum nhỏ |
|
Khi có hiệu lệnh của Ban Tổ chức các đội đại diện cho các thôn bắt đầu nhóm lửa |
|
Lúa được nhúng nước trước khi hơ lửa |
|
Lúa được rải đều trên mặt sạp |
|
Lúa được rải đều trên mặt sạp |
|
Hơi ấm làm cum lúa khô chín dần |
|
Hong lúa lúc gần khô |
|
Lúa đã đươc hơ chín |
|
Nhiều đội phải quạt cho nhanh |
|
Dùng chiếc bát để tuốt cốm |
|
Đây là cách để giữ hạt lúa còn nguyên vẹn |
|
Các đội thi dùng chày gỗ và máng để giã cốm |
|
Cốm thành phẩm được trải đều ra mẹt |
|
Những hạt cốm phải giữ được màu xanh tươi, thơm mùi thơm của cốm mới |
|
Để loại bỏ vỏ trấu sau khi giã, các đội thi phải dùng mẹt để xẩy cốm |
|
Công đoạn này đòi hỏi người xẩy cốm phải hết sức khéo léo |
|
Cốm mới thơm ngon được các đội thi bọc trong lá chuối |
|
Những chiếc lá chuối được hơ qua lửa, sau đó gói cốm giúp cốm giữ được đổ dẻo, dai, thơm mềm |
|
Những cô gái Tày duyên dáng trong lễ hội giã cốm |
|
Tại lễ hội giã cốm, nhiều người bày bán cốm với giá 150.000 đồng/kg |
|
Không ít người đến với lễ hội đã mua cốm về làm quà |