Quân sự

[ẢNH] Đề phòng Trung Quốc, Ấn Độ cho ‘chiến thần’ Rafale rèn không chiến

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tiêm kích Rafale mới nhập khẩu từ Pháp đã được Không quân Ấn Độ sử dụng diễn tập chiến đấu trên khu vực tranh chấp biên giới với Trung Quốc.
Các tiêm kích Rafale, chiến đấu cơ hiện đại nhất của Không quân Ấn Độ (IAF) đã có chuyến bay làm quen trên vùng núi cao ở khu vực tranh chấp với Trung Quốc, một quan chức Ấn Độ nói với AFP hôm 21-9.
5 chiếc Rafale đầu tiên trong hợp đồng mua 36 chiếc, trị giá 9,4 tỷ USD đã được đưa vào trực chiến trong IAF từ ngày 10-9. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh gọi những chiếc Rafale là “thông điệp mạnh mẽ” gửi đến các đối thủ của New Delhi.
“Các tiêm kích Rafale đã quen thuộc với địa hình khu vực, bao gồm Ladakh”, quan chức quân đội Ấn Độ, nói trong điều kiện giấu tên.
Thông báo về các chuyến bay tuần tra của tiêm kích Rafale được đưa ra khi các chỉ huy cấp quân đoàn của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang tổ chức đàm phán, nhằm giảm bớt căng thẳng sau gần 2 tháng bế tắc.
Nguồn tin không tiết lộ thời điểm chuyến bay tuần tra của Rafale bắt đầu, nhưng một nhiếp ảnh gia của AFP đã nhìn thấy nó bay qua Leh, thị trấn lớn nhất của Ladakh vào ngày 21-9.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thông báo về các chuyến bay tuần tra làm quen địa hình của tiêm kích Rafale, nhưng không đề cập đến địa điểm cụ thể.
“Tiêm kích Rafale đã trải qua quá trình huấn luyện chiến đấu tích hợp cường độ cao cùng các chiến đấu cơ khác của IAF, bao gồm bắn thử vũ khí tiên tiến”, trích thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.
Việc mua tiêm kích Rafale của Pháp là một trong nhiều chiến lược nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội 1,4 triệu binh sĩ của Ấn Độ.
Được coi là nét tinh hoa quân sự của người Pháp, Dassault Rafale là một máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ, cánh tam giác hai động cơ rất linh hoạt và hiệu quả. Chúng được trang bị nhiều loại vũ khí với tổng trọng lượng lên tới 9.000 kg.
Rafale hiện là chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Pháp, do tập đoàn Dassault Aviation, một trong những hãng chế tạo máy bay lâu đời nhất thế giới sản xuất.
Rafale phục vụ trong Không quân Pháp từ đầu những năm 2000. Chiến đấu cơ này được thiết kế với thiết kế cánh tam giác độc đáo đem lại khả năng linh hoạt cao cùng hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, đưa nó trở thành một trong những tiêm kích hàng đầu thế giới.
Rafale có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, hàng hải và ném bom hạt nhân chiến thuật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC