Quân sự

[ẢNH] Đài Loan phóng 'sát thủ diệt hạm' của Mỹ sau khi Trung Quốc thông báo tập trận

Việt Hùng
ANTD.VN - Đài Loan (TQ) phóng nhiều tên lửa tầm trung và tầm xa ra biển trong đó có cả tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon, động thái này được cho là để đáp trả cuộc tập trận của Trung Quốc đại lục.
Phát ngôn viên cơ quan phòng vệ Đài Loan (TQ) Lee Chao-ming hôm 30-07 cho biết, quốc đảo này phóng 117 tên lửa tầm trung và tầm xa ra vùng biển ngoài khơi phía đông của hòn đảo trong hai ngày 29 và 30-7.
Trong số 117 tên lửa được Đài Bắc sử dụng trong đó có cả sát thủ diệt hạm AGM-84 do Mỹ sản xuất, các tên lửa này được phóng từ căn cứ quân sự Jiupeng.
Hoạt động phóng tên lửa này là một phần của bài diễn tập gồm 5 loại hình huấn luyện dành cho lực lượng binh sĩ của đảo quốc này.
Ngoài việc được triển khai trên các chiến hạm, tên lửa diệt hạm AGM-84 còn được Đài Bắc triển khai trên các tiêm kích F-16 để tập trận mô phỏng một cuộc tấn công từ ngoài khơi phía đông nam.
Ông Song Zhongping, nhà bình luận quân sự tại Hong Kong nhận định, cuộc diễn tập bắn đạn thật của Đài Bắc nhằm đáp trả kế hoạch tập trận của Bắc Kinh ở phía tây và đông bắc đảo Đài Loan đang diễn ra từ 29-7 đến 2-8.
"Đài Loan đang tập trung vào việc tăng cường tự vệ và xây dựng mạng lưới phòng thủ toàn diện trên không và trên biển, nhằm chống lại các mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đại lục", ông Song nói.
"Vị trí Đài Loan diễn tập giúp dữ liệu điện tử của các tên lửa có thể tránh bị radar của quân đội Trung Quốc đại lục phát hiện", ông Song kết luận.
Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc (CMSA) hôm qua ra thông báo cấm các phương tiện từ ngày 29-7 đến 2-8 di chuyển vào khu vực ngoài khơi tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến ở phía tây Đài Loan (TQ), cũng như vùng biển ngoài khơi tỉnh Chiết Giang ở phía đông bắc hòn đảo để tổ chức tập trận.
Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin một chiến đấu cơ tàng hình J-20 đã đi vào Chiến khu Đông Bộ, bộ tư lệnh tác chiến phụ trách miền đông Trung Quốc, bao gồm cả đảo Đài Loan (TQ).
Giới chuyên gia cho rằng động thái này nhằm răn đe Đài Bắc, đồng thời thách thức hoạt động quân sự của Mỹ ở eo biển Đài Loan.
Các hoạt động của Trung Quốc diễn ra sau khi nước này công bố sách trắng quốc phòng hôm 24-7, khẳng định sẽ không ngồi yên nếu bên nào có động thái chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, thậm chí dùng mọi biện pháp quân sự cần thiết để đánh bại "phe ly khai" Đài Loan.
Tuy nhiên giới quan sát cho rằng, cả Washington và Đài Bắc vẫn như thường lệ, dường như không mấy quan tâm tới lời đe dọa từ Bắc Kinh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC