[ẢNH] 'Cơn sốt' gà ủ muối giá rẻ và mối nguy hại từ thực phẩm không rõ nguồn gốc

ANTD.VN - Nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hoặc xuất hiện một số bệnh tai hại là hoàn toàn có thể xảy ra khi người tiêu dùng sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Thời gian gần đây, món gà ủ muối giá rẻ đang "gây sốt" trên mạng xã hội (Nguồn: Báo Điện tử Gia đình & Xã hội)

Món ăn này được rao bán với các mức giá khác nhau, trung bình khoảng hơn 90.000 đồng/ con gà, với trọng lượng từ 1,3 – 1,5kg/ con

Điểm đáng chú ý là các sản phẩm này hầu hết đều được bán theo hình thức đổ mối bán lẻ và không có nhãn mác, thông tin sản phẩm rõ ràng

Theo chia sẻ của PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc, giảng viên Đại học Y Hà Nội trên báo Điện tử Gia đình & Xã hội: “Chưa cần biết đó là gà thải loại hay gà ta nhưng khi không có nhãn mác nơi xuất xứ thì tuyệt đối người tiêu dùng không nên sử dụng”

Bên cạnh món gà này thì các loại thực phẩm khác nói chung, khi chọn mua, người tiêu dùng cũng cần xem xét, đảm bảo yếu tố về nguồn gốc xuất xứ

Bởi việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn, có chứa các chất độc hại sẽ tăng nguy cơ ngộ độc cấp tính

Ở mức độ nhẹ là các biểu hiện như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi....

Đồng thời, các loại thực phẩm đó còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, khiến những người có tiền sử các bệnh về: tiêu hóa, đại tràng… bị tái phát

Những loại thực phẩm có chứa thuốc kích thích tăng trọng ở gia súc sẽ gây hiện tượng phù, ảnh hưởng tới nhịp tim và gây rối loạn hệ thần kinh

Với các loại phụ gia, hoặc chất bảo quản hóa học có thể gây tổn thương tế bào, đặc biệt là tế bào sinh sản

Nặng nhất là nguy cơ gây tử vong khi thực phẩm không rõ nguồn gốc chứa độc tố, người tiêu dùng ăn phải và không được cứu chữa kịp thời

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng, cần quan sát kỹ lưỡng các sản phẩm trước khi đưa ra quyết định chọn mua

Đối với các thực phẩm đóng hộp nên chọn mua sản phẩm có nhãn mác uy tín, có đầy đủ thông tin về thành phần, hạn sử dụng…

Đặc biệt là yếu tố chất bảo quản, các loại phụ gia có trong thực phẩm có ở mức cho phép và an toàn không (Nguồn: Báo Long An)

Với một số thực phẩm như: thịt, hải sản… cần lựa chọn thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc

Khi có những loại thực phẩm quá rẻ, người tiêu dùng cần cân nhắc trước khi mua sắm

Hạn chế chọn mua thực phẩm nhuộm phẩm màu, có màu sặc sỡ như: thịt quay, thịt nướng hay các thực phẩm chế biến sẵn

Đối với rau củ quả, không chọn mua các loại rau củ cũ, dập nát hoặc xuất hiện mùi lạ. Mà thay vào đó là những loại tươi, xanh để giúp cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể

Tin cùng chuyên mục