Quân sự

[ẢNH] 'Cây đinh ba' từ đại dương đáng sợ hơn khi Mỹ nâng cấp đầu đạn hạt nhân

Việt Hùng
ANTD.VN -  Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ vừa thông báo đầu đạn nhiệt hạch W88 Alt 370 đầu tiên vừa được sản xuất tại nhà máy Pantex. Được biết loại đầu đạn mới này sẽ lắp tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm Trident II D5.
Tên lửa Trident II D5 đang được trang bị trên 14 tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio của Mỹ và 4 tàu ngầm lớp Vanguard của Anh. Việc triển khai trên các tàu ngầm hạt nhân di chuyển liên tục khiến cho loại tên lửa hạt nhân này vốn đã nguy hiểm nay lại càng đáng sợ hơn.
Tên lửa đạn đạo hạt nhân phóng từ tàu ngầm Trident II D5 là một trong những thành phần quan trọng trong lực lượng hạt nhân răn đe đối phương của Mỹ. Mới đây Mỹ đã quyết định nâng cấp đầu đạn hạt nhân trang bị trên dòng tên lửa này.
Mặc dù Lầu Năm Góc chịu trách nhiệm về thiết kế vũ khí hạt nhân, nhưng NNSA mới là cơ quan lắp ráp các vũ khí hủy diệt này.
Thông cáo báo chí dẫn lời quyền Giám đốc NNSA Charles Verdon cho biết: “Đầu đạn W88 Alt 370 đã phát triển thành công sau hơn một thập kỷ nghiên cứu, chúng là một phần quan trọng trong chiến lược quốc gia và thuộc bộ ba hạt nhân chiến lược của Mỹ”.
"Khi chúng tôi tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí, thành công và bài học từ chương trình này sẽ thúc đẩy các hoạt động đầu đạn trong tương lai để răn đe một cách an toàn, đáng tin cậy”, ông Charles Verdon nhấn mạnh.
Được biết đầu đạn hạt nhân W88 Alt 370 là bản nâng cấp với việc thay thế hệ thống phụ liên quan tới kích nổ, thiết bị nổ, bổ sung thiết bị chống sét và làm mới chất nổ kích hoạt để tăng cường an toàn hạt nhân.
W88 Alt 370 là phiên bản nâng cấp của đầu đạn nhiệt hạch W88. Phần lớn thông tin về W88 chưa được công khai, nhưng theo Liên đoàn Nhà khoa học Mỹ, đầu đạn W88 sử dụng bộ phận phân hạch cơ bản hình quả trứng.
Tuy về mặt kỹ thuật chúng sẽ rất khó sản xuất, nhưng bù lại lại sẽ giúp tăng sức nổ trên đầu đạn nhỏ hơn. Do đó, có thể trang bị nhiều đầu đạn nhiệt hạch hơn trên tên lửa MIRV (tên lửa mang nhiều đầu đạn điều hướng) như Trident II D5.
Tuy nhiên, số đầu đạn có thể được trang bị cho một tên lửa bị hạn chế nhiều bởi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (START mới) - hiệp ước song phương giữa Mỹ và Nga.
Mỹ đang có khoảng 400 đầu đạn W88 đã được phát triển từ năm 1988 tới 1992. Mỗi đầu đạn có đương lượng nổ ước tính là 475 kiloton, tức gấp 30 lần quả bom mà Mỹ đã thả xuống Hiroshima, Nhật Bản tháng 8/1945.
Hiện W88 cũng là loại đầu đạn lớn nhất mà tên lửa Trident II D5 có thể mang theo. Ngoài ra tên lửa còn có thể mang theo loại đầu đạn W76-1 có đương lượng nổ 100 kiloton, còn đầu đạn mini W76-2 có đương lượng nổ từ 5 đến 7 kiloton.
Các đầu đạn ban đầu sử dụng tụ điện làm sẵn giá 5 USD để lắp ráp, tuy nhiên điều này dấy lên nghi ngờ về tính hiệu quả. Sau đó NNSA đã phải mất 2 năm và 850 triệu USD để tìm cách cải tiến. Phiên bản tụ điện làm riêng cho đầu đạn này có giá 75 USD.
Với khả năng mang tối đa 12 đầu đạn và độ sai số mục tiêu chỉ 90m, tên lửa hạt nhân Trident II D5 chính là tên lửa hạt nhân chính xác nhất thế giới. Đây chính là loại vũ khí hạt nhân cực mạnh trong hệ thống vũ khí răn đe đối thủ.
Sau khi Trident II D5 được đẩy bằng áp suất hơi nước từ tàu ngầm vọt lên trên mặt nước, lúc này động cơ chính của tên lửa mới khởi động để đẩy quả tên lửa bay đi.
Với tầm bắn xa cùng độ cơ động cao của các tàu ngầm hạt nhân mang chúng, tên lửa Trident II D5 có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Trident II D5 là một trong những loại tên lửa dành cho tàu ngầm lớn nhất thế giới khi có chiều dài 13,41m, đường kính 1,85m, trọng lượng phóng lên tới 58,5 tấn.
Trident II D5 là tên lửa nhiên liệu rắn 3 giai đoạn với tầm bắn thiết kế 11.000km. Tên lửa có khả năng mang theo 8 đầu đạn hạt nhân W88 hoặc 12 đầu đạn hạt nhân W76.
Chưa dừng lại ở đó, Trident II D5 là loại tên lửa hạt nhân khó đánh chặn nhờ áp dụng sâu công nghệ vật liệu composite trong chế tạo giúp giảm phản xạ tín hiệu radar cảnh báo từ đối phương.
Trident-II-D5 biệt danh 'chiếc đinh ba' được trang bị trên các tàu ngầm hạt nhân chiến lược sẽ giúp tung ra các đòn đánh bất ngờ từ lòng đại dương. Với tầm bắn xa chúng cũng có thể tấn công được mọi mục tiêu trên trái đất.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC