[ẢNH] Cách làm những món thạch thơm ngon, mát lạnh trong dịp hè nắng nóng

ANTD.VN - Bên cạnh các loại nước giải nhiệt mùa hè thì những loại thạch hoa quả như: thạch vải, thạch dừa hay thạch dứa… cũng giúp xua tan một phần cái nắng nóng gay gắt mùa hè. Dưới đây là một số món thạch mát lạnh, với cách làm đơn giản mà bạn có thể làm ngay tại nhà.

Đầu tiên là món thạch vải tươi ngọt, loại quả đang vào đúng vụ, thơm ngon và được bán nhiều tại các khu chợ hoặc những siêu thị, cửa hàng lớn, nhỏ

Để làm món tráng miệng này, ngoài vải, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như bột thạch rau câu dẻo, đường phèn…

Sau khi chọn mua những quả vải mọng nước, bạn bóc sạch vỏ, bỏ hạt. Dùng một phần vải để trang trí bằng cách dùng dao dọc phần thịt thành nhiều khía nhỏ, có thể tạo thành hình bông hoa hoặc những hình thù mà bạn yêu thích

Phần còn lại sau khi làm sạch, cho thêm nước, đường phèn vào và đun sôi. Sau khi hỗn hợp sôi, hạ nhỏ lửa và chờ trong khoảng 30 phút để hỗn hợp nước vải ngon và thơm hơn

Vớt vải ra, sau đó cho thêm bột rau câu vào. Bạn tiếp tục nấu sôi hỗn hợp nước này đến khi chín trong

Kế tiếp, đổ hỗn hợp ra những chiếc khuôn nhỏ sẵn có để tạo hình, chờ khi thạch se mặt lại thì xếp vải đã tạo hình trước đó lên. Tiếp tục đổ nước thạch vải lên trên cùng, ngập phần thịt vải

Cuối cùng là để thạch nguội và cho vào tủ lạnh để đông cứng trong khoảng 1 – 2 giờ trước khi thưởng thức

Thạch dừa giải nhiệt cũng là món tráng miệng ngon, lành, thanh mát cho những ngày hè nóng nực

Nguyên liệu làm thạch dừa đơn giản, bao gồm: nước dừa tươi, nước cốt dừa, bột rau câu dẻo, đường

Bước đầu tiên, bạn trộn đường, bột rau câu vào cùng một tô lớn. Cho hỗn hợp cùng nước dừa tươi vào khuấy đều và đun sôi

Vặn nhỏ lửa đến khi nước rau câu chuyển màu trong là có thể tắt bếp. Lưu ý, trong quá trình đun nước thạch, bạn nên thường xuyên vớt bọt ra để giúp nước rau câu trong hơn

Chia nước thạch thành 2 phần. Một phần để nguyên, một phần còn lại đổ thêm nước cốt dừa vào cùng, khuấy đều, sau đó đun sôi đến khi nước thành màu trắng đục

Đổ nước thạch màu trắng đục ra khuôn nhỏ, sau đó đợi phần thạch se lại và bạn tiếp tục đổ thêm nước thạch màu trắng trong lên trên

              Việc đổ xen kẽ sẽ giúp món thạch dừa tạo thành nhiều tầng, hấp dẫn và lôi cuốn hơn

Món thạch dứa với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho dịp hè oi bức

Ngoài nguyên liệu chính là dứa, bạn cần chuẩn bị thêm bột thạch, đường phèn

Sau khi mua dứa về, bạn cắt phần đầu quả dứa, sau đó nạo lấy phần ruột ở giữa

Cho dứa cùng nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, sau đó lọc lấy phần nước cốt

Tiếp tục đun sôi hỗn hợp nước cốt dứa với đường để giúp món thạch tráng miệng ngon ngọt hơn

Đổ bột thạch rau câu vào và khuấy đều. Tiếp tục đun sôi đến khi nước thạch chuyển sang màu vàng trong

Đổ thạch ra khuôn, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh giúp món ăn mát lạnh và tăng sự cuốn hút