Đầu tiên là món cơm cuộn hoa đậu biếc. Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: hoa đậu biếc khô, gạo, trứng, dưa chuột, rau cải...
Sau khi rửa sạch hoa đậu biếc, bạn ngâm nước nóng đến khi nước chuyển sang màu xanh đậm. Lọc nước và bỏ bã
Tiến hành vo gạo và đổ nước hoa đậu biếc vừa lọc vào nấu cơm. Cơm chín, trộn cơm với các gia vị như: bột canh, đường, giấm ăn... sao cho phù hợp với khẩu vị của người dùng
Luộc rau cải, chiên trứng và thái dưa chuột thành các miếng nhỏ, thuôn dài
Sử dụng mành tre cuốn kimbap để cuộn cơm. Đặt rong biển lên trước, sau đó dàn đều cơm, cho các nguyên liệu khác vào và cuộn đều lại
Cắt cuộn cơm thành các miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức
Xôi hoa đậu biếc cũng là món ăn đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Cách làm món ăn này rất đơn giản
Người nấu chuẩn bị các nguyên liệu như: gạo nếp, hoa đậu biếc khô, nước cốt dừa, đường, muối và dầu ăn
Đối với món ăn này, cần tiến hành ngâm hoa đậu biếc qua nước sôi sau đó lọc lấy nước hoa. Gạo nếp vo sạch và ngâm với nước hoa đậu biếc
Sau thời gian ngâm 8 – 10 tiếng, xả gạo qua một lần nước nữa. Tiến hành trộn gạo nếp với nước cốt dừa, và các gia vị đã chuẩn bị
Cho gạo vào nồi hấp, bỏ thêm lá dứa để xôi thơm hơn. Cuối cùng là rắc vừng hoặc dừa sợi tạo cho món ăn có sự hấp dẫn và cuốn hút
Món ăn tiếp theo với cách làm đơn giản và thời gian thực hiện nhanh chóng đó là bánh trôi hoa đậu biếc
Giống với các bước làm bánh trôi truyền thống, tuy nhiên ở món ăn này, người nấu cần thực hiện thêm một bước đó là ngâm lấy nước hoa đậu biếc, sau đó trộn với bột nếp
Bột nếp dẻo khô thì tiến hành nặn bánh và thêm đường đen. Đem bánh đi luộc đến khi bánh trôi nổi lên là có thể vớt ra
Rắc vừng lên phía trên vừa trang trí, vừa giúp món ăn dậy vị hơn
Hoa đậu biếc kết hợp với sữa chua là đồ uống giúp bổ sung dưỡng chất, tái tạo làn da trẻ đẹp cho các chị em phụ nữ
Ngâm hoa đậu biếc hoặc nấu với nước sôi để hãm lấy nước màu xanh. Từ từ cho thêm sữa đặc, sữa chua và sữa tươi vào nước hoa đã lọc, khuấy đều
Ủ ấm hỗn hợp trong khoảng thời gian từ 8 – 12 tiếng, sau đó bảo quản trong tủ lạnh trước khi dùng
Loại đồ uống tiếp theo làm từ hoa đậu biếc mà bạn không nên bỏ qua đó là nước hoa đậu biếc đường phèn
Hãm hoa đậu biếc khô vào nước nóng trong khoảng 10 phút để nước hoa chuyển sang màu xanh đậm
Bỏ thêm đường vào cho vừa khẩu vị, khuấy đều là có thể dùng được ngay
Ngoài ra, với nguyên liệu chính từ loại hoa này, bạn cũng có thể thực hiện món thạch hoa đậu biếc ngon bổ. Bước đầu là chế nước sôi vào hoa đậu biếc và ngâm. Sau đó, bỏ xác hoa và giữ lại nước
Hòa bột thạch rau câu dẻo với nước, bật bếp đun. Đến khi sôi, người nấu vớt bọt trắng, bật nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 5 phút
Cho nước hoa đậu biếc vào thạch, đợi nguội và cho vào tủ lạnh trước khi thưởng thức để món thạch thơm mát hơn