Thế giới

Anh: Bạo loạn lan rộng sang khu người Việt

Chu Hương (Theo Dailymail)
ANTĐ - Trong cuộc họp Hạ viện khẩn cấp hôm qua 9-8 để tìm biện pháp đối phó với cuộc bạo loạn đã lan rộng khắp đất nước này, Thủ Tướng Anh David Cameron cảnh báo, những kẻ gây ra bạo động sẽ phải đối mặt với “sự trừng phạt nghiêm khắc của luật pháp”.
Anh: Bạo loạn lan rộng sang khu người Việt ảnh 1

Cho tới ngày hôm qua,  bạo động đã lan sang các thành phố khác của nước này như Birmingham, Bristol, Nottingham, Liverpool và Leeds. Bạo loạn cũng đã lan sang cả khu người Việt tại London. Thủ tướng David Cameron đã phải rút ngắn chuyến đi nghỉ cùng gia đình để về London ngay trong đêm.

“16.000 cảnh sát sẽ xuống đường dẹp loạn trong đêm nay”, Thủ tướng Anh thông báo. Đây được cho là sự kiện chưa từng có trong lịch sử nước Anh. Bên cạnh đó, lần đầu tiên Chính phủ Anh cho phép lực lượng an ninh sử dụng các loại xe bọc thép để dẹp loạn tại các tuyến đường xảy ra lộn xộn. Những chiếc xe bọc thép có tên “Jankels” sẽ được sử dụng để đẩy lùi đám đông khoảng 150 kẻ bạo động tại      Lavender Hill, Clapham, phía nam London. Ba nghi phạm có âm mưu giết nhân viên cảnh sát nhưng không thành, đã bị bắt giữ. Hơn 450 kẻ khác liên quan cũng bị bắt giữ, và 69 kẻ đã bị buộc tội. Một cảnh sát chống bạo động giấu tên của Anh cho biết, trong đoàn biểu tình thậm chí có những đứa trẻ chỉ mới 7 tuổi.

Tại London, khoảng 1.700 cảnh sát đã được tăng cường vào tối 8-8 trong lúc những kẻ gây bạo loạn đốt phá các cửa hiệu và xe hơi tại các khu phố Croydon, Peckhem, Lewisham, Clapham (phía nam), Hackney (phía đông), Camden (phía bắc) và Ealing (phía tây). Ít nhất 44 cảnh sát bị thương. Trên trang Twitter của phóng viên Billy Kenber của tờ Times, cửa hàng kim hoàn NGO         Diamonds của một người gốc Việt tại số 126 phố Mare Street, đối diện với hàng loạt cửa hàng, siêu thị và quán ăn của người gốc Việt cũng đã bị những kẻ bạo loạn tấn công và cướp của. Nhiều chiếc xe bị đốt ở Lewisham, cũng là nơi có đông người gốc Việt và gốc châu Á sinh sống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC