Pháp luật

Ăn vận bảnh bao, nấp ở cổng trường trộm cắp tài sản

Mai Hương
ANTD.VN - Sáng nào cũng vậy, Phạm Tiến Dũng (SN 1975, ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) đều ăn vận bảnh bao phóng xe máy đến các cổng trường tiểu học lớn trên địa bàn TP Hà Nội để chờ cơ hội trộm cắp tài sản của phụ huynh đưa đón con đi học.

Thông qua quá trình nắm tình hình, CAP Trung Hòa, Cầu Giấy xác định trên địa bàn xuất hiện một đối tượng có dấu hiệu trộm cắp tài sản ở những cổng trường tiểu học lớn. Trong khi những thông tin trên đang được Ban chỉ huy CAP tập hợp, đánh giá, đơn vị nhận được đơn trình báo của một phụ huynh đưa con đến trường khi quay ra đã bị kẻ gian trộm cắp hàng chục triệu đồng trong xe ô tô.

Số tiền bị hại bị mất khá lớn đồng thời nó còn gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho các phụ huynh đưa đón con đến trường. “Bằng mọi giá trong thời gian nhanh nhất, phải bắt quả tang được đối tượng gây án, giữ bình yên cho môi trường giáo dục cũng như trấn an, xua tan nỗi lo lắng cho phụ huynh, thầy cô giáo”- Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa chỉ đạo tổ CSHS trước khi lên đường triển khai kế hoạch mật phục, bắt giữ đối tượng.

Đối tượng Phạm Tiến Dũng bị CAP Trung Hòa bắt quả tang khi đang trộm cắp tài sản của phụ huynh học sinh

Đối tượng Phạm Tiến Dũng bị CAP Trung Hòa bắt quả tang khi đang trộm cắp tài sản của phụ huynh học sinh

7h30, chọn đúng thời điểm các bậc phụ huynh đưa đón con đến trường, tổ công tác của CAP Trung Hòa do Trung uý Nguyễn Đình Tâm và Thiếu úy Phạm Lê Toàn mật phục ở cổng trường tiểu học Trung Yên, Trung Hòa. Trong số các phụ huynh đưa đón con đến trường có khá nhiều người đi ô tô. Khi giờ vào học chỉ còn tính bằng phút, từ xa xuất hiện chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mazda màu đỏ. Từ trên xe, một phụ nữ dáng điệu vội vã mở cửa dắt con nhanh chân chạy vào trường.

Phát hiện người phụ nữ quên không bấm khóa cửa xe, một nam thanh niên đứng gần đó đã nhanh chân chạy lại, mở cửa xe lấy chiếc túi xách trên ghế phụ đằng trước xe ô tô. Khi đối tượng chưa kịp nhảy lên chiếc xe máy tẩu thoát đã bị Trung úy Tâm và Thiếu úy Toàn ập tới bắt quả tang, khống chế, đưa về trụ sở CAP.

Tang vật vụ trộm cắp

Tang vật vụ trộm cắp

Tại CAP Trung Hòa, đối tượng khai nhận là Phạm Tiến Dũng. Kiểm tra trong chiếc túi xách đối tượng trộm cắp có hơn 20 triệu đồng, điện thoại di động, túi LV hàng hiệu trị giá hàng chục triệu đồng. Người phụ nữ là chủ số tài sản trên ngay sau đó cũng được CAP Trung Hòa thông báo, mời về trụ sở làm các thủ tục cần thiết để trao trả lại tài sản bị trộm cắp.

Qua đấu tranh khai thác, Phạm Tiến Dũng khai nhận nguyên nhân dẫn đến hành động trộm cắp xuất phát từ những khoản nợ nần mà đối tượng không có khả năng thanh toán. Trong một lần đi ăn sáng ngang qua trường tiểu học thấy có khá nhiều phụ huynh học sinh trong đó có phụ nữ đi ô tô chở con đến trường, Dũng nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Hàng ngày, Dũng ăn vận lịch sự, đi xe máy lượn lờ ở những cổng trường tiểu học để rình “mồi”. Để tránh bị phụ huynh, bảo vệ nhà trường phát hiện cũng như cơ quan Công an truy tìm, Dũng sử dụng BKS giả 29D1-242.75 gắn vào chiếc xe.

Đối tượng nhắm đến các phụ huynh nữ đi xe ô tô đắt tiền

Đối tượng nhắm đến các phụ huynh nữ đi xe ô tô đắt tiền

Do buổi sáng số lượng cha mẹ đưa đón con rất đông, lại trùng vào giờ cao điểm nên tâm lý của các phụ huynh đều rất vội vã, có nhiều người không khóa cửa xe ô tô khi dắt con vào trường. Lợi dụng sơ hở này, trong tháng 8 và tháng 9, Dũng đã gây ra 2 vụ trộm cắp tài sản của nữ phụ huynh đi ô tô đưa con đến trường, với tổng số tiền trộm cắp được lên tới hàng chục triệu đồng. Bên cạnh đó, Dũng còn gây ra 2 vụ trộm cắp tại một cây xăng trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu. Số tiền đối tượng lấy được cũng lên tới gần 100 triệu đồng.

Điện thoại của một phụ huynh bị Dũng trộm cắp

Điện thoại của một phụ huynh bị Dũng trộm cắp

Thông tin với PV, Trung tá Nguyễn Xuân Vượng cho biết: Việc trà trộn lẫn vào những phụ huynh đưa đón con đi học để trộm cắp là thủ đoạn mới. Chỉ cần vài phút không để ý hoặc sơ hở quên không khóa xe, đối tượng mở cửa trộm cắp túi xách rồi bỏ trốn. Trong trường hợp đối tượng túng quẫn và liều lĩnh hơn, các bậc phụ huynh còn có thể bị mất cả xe ô tô khi quên chìa khóa trong xe... Hơn ai hết, các phụ huynh cần nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản cũng như an toàn cho chính con em và bản thân...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC