Chính trị - Xã hội

An toàn thực phẩm rau quả bị bỏ ngỏ

Hải Dương
ANTĐ - Cuộc điều tra đối với sản phẩm rau tại các chợ bán buôn trên địa bàn Hà Nội do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) thực hiện năm 2013 cho thấy những thực trạng đáng lo ngại về công tác quản lý ATTP với sản phẩm rau quả hiện nay.
An toàn thực phẩm rau quả bị bỏ ngỏ ảnh 1
Rau quả tại các chợ đầu mối chưa được kiểm soát ATTP

Ông Dương Ngọc Thí, Phó Viện trưởng Viện IPSARD cho hay, công tác quản lý ATTP nói chung và đối với sản phẩm rau nói riêng chưa được thực hiện sát sao tại 5 chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội. Nhiều đợt kiểm tra chỉ mang tính phong trào. Tại các chợ, chưa có hoạt động giám sát, quản lý thường xuyên đối với ATTP. Chỉ 2/5 Ban quản lý chợ được điều tra cho biết, có biện pháp quản lý ATTP với các sản phẩm tại chợ. Tuy nhiên các biện pháp cũng chỉ dừng ở mức tuyên truyền, chưa mang tính bắt buộc người cung cấp rau đảm bảo ATTP cho các sản phẩm mà mình cung ứng. 3 chợ còn lại thì cho rằng, chức năng đảm bảo ATTP không thuộc trách nhiệm của Ban quản lý chợ.

“Công tác quản lý ATTP với sản phẩm rau tại chợ bán buôn gặp khó khăn do có quá nhiều ban ngành cùng tham gia, cơ chế hành chính chồng chéo, thiếu hiệu quả. Thành phần ban chỉ đạo kiểm tra liên ngành là những cán bộ kiêm nhiệm từ các cơ quan ban ngành khác nhau và nhìn chung chỉ tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành vào một số thời điểm trong năm như Tết Nguyên đán, tháng phong trào vệ sinh ATTP…”, ông Dương Ngọc Thí đánh giá. 

Còn bà Lê Thị Hồng, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho hay, thực trạng hoạt động cung ứng rau quả, thực phẩm trên thị trường nội địa hiện nay hầu hết dựa vào hoạt động của các thương lái, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Sự gắn kết giữa các khâu trong chuỗi cung ứng nông sản còn lỏng lẻo, vì vậy, trách nhiệm của người sản xuất với sản phẩm của mình còn thấp, truy xuất nguồn gốc khó khăn nên vấn đề ATTP với mặt hàng rau quả càng khó kiểm soát. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC