Ăn thì sợ, biếu thì lo

ANTĐ - Nhân ngày nghỉ, định đi mua bánh Trung thu nhưng anh Hoàng Dương (41 tuổi, trú tại phố Bạch Mai, Hà Nội) rất băn khoăn về chất lượng các loại bánh đang bày bán trên thị trường.

- Anh định mua bánh ở đâu?

- Tôi thấy đường phố đâu cũng có chỗ bán, trên mạng lại càng nhiều. Qua các cửa hàng tôi để ý ít người mua nên cũng không hiểu chất lượng ra sao. Còn gần 20 ngày nữa mới đến Trung thu, bánh bán từ bây giờ liệu có chất bảo quản không? Chưa kể có nhiều loại chẳng rõ nguồn gốc, nhìn xanh đỏ đã thấy sợ.

- Chắc anh lo lắng trước thông tin bánh Trung thu “bẩn”, kém chất lượng xuất hiện nhiều trên thị trường?

- Năm ngoái tôi có người bạn mua hẳn hộp bánh đắt tiền biếu bố mẹ, thế mà ăn xong cả nhà vẫn đau bụng. Khổ nhất là những người lao động nghèo chỉ có khả năng mua bánh ở chợ, những cửa hàng nhỏ, lẻ - nơi mà rất nhiều loại bánh Trung thu không ghi rõ xuất xứ, hạn sử dụng… rất dễ gặp phải bánh làm từ nguyên liệu nhập lậu, kém chất lượng. Trung thu mà không có bánh thì cũng thiếu, mà mua thì ăn cũng sợ, mang đi biếu lại càng lo.

- Những sản phẩm trong nước thì sao?

- Phải mua ở những cửa hàng lớn, chính hãng mới yên tâm. Tôi nghĩ nếu các mặt hàng trong nước có giá thành phù hợp với phần đông người lao động hơn nữa thì mới thu hút được người mua. Người tiêu dùng cũng không nên ham rẻ, đừng mua những loại bánh bày bán ở vỉa hè, chợ cóc. Các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các cửa hàng bày bán ở vỉa hè không có giấy phép. Không để người dân rơi vào “ma trận” bánh không rõ chất lượng.