Quân sự

Ấn Độ thử thành công tên lửa có khả năng hạt nhân Prithvi II

Đặng Vũ
ANTD.VN -Ấn Độ vừa thể hiện khả năng răn đe hạt nhân của mình bằng việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân Prithvi II vào hôm 21-11. Trong 2 ngày tới, quân đội Ấn Độ sẽ tiếp tục thử nghiệm hệ thống phòng không AAD và tên lửa Agni I.

Ấn Độ đã phóng thành công 2 tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Prithvi II như một động thái nhằm thể hiện sức mạnh triển khai hạt nhân. 2 tên lửa đạn đạo tầm trung này đươc phóng liên tục từ 2 bệ phóng lựu động tại bãi thử nghiệm tập trung ngoài khơi Odisha.

Ấn Độ thử thành công tên lửa có khả năng hạt nhân Prithvi II ảnh 1

Tên lửa Prithvi II có khả năng mang theo cả đầu đạn hạt nhân

Prithvi II có tầm bắn 350km và có thể mang theo đầu đạn nặng từ 500 đến 1.000 kg. Tên lửa này có khả năng tấn công mục tiêu chính xác nhờ sử dụng hệ thống định vị quán tính.

Tên lửa chỉ có một tầng, sử dụng nhiên liệu lỏng và đã được biên chế vào lực lượng vũ trang Ấn Độ từ năm 2003. Đây là tên lửa đầu tiên của Ấn Độ được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) dưới chương trình phát triển tên lửa dẫn đường tích hợp (IGMDP).

Ấn Độ sẽ tiếp tục thực hiện 2 vụ thử nghiệm tên lửa khác trong tuần này bao gồm hệ thống đánh chặn AAD, có khả năng tiêu diệt các tên lửa của đối phương ở khoảng cách 2.000km và tên lửa tấn công Igni-I có tầm bắn 700km. Agni-I và AAD sẽ được phóng từ bãi thử nghiệm LC-IV trên đảo Abdul lần lượt vào ngày 22 và 23-11. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC