Thế giới

Ám ảnh tên tội phạm man rợ, nguy hiểm nhất nước Nga

Hà Triệu
ANTD.VN - Dù đã xuống tay giết hại tổng cộng 82 người phụ nữ trong khoảng 20 năm qua, nhưng tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Nga Mikhail Popkov vẫn tự nhận mình là một người chồng, người cha tốt.

Mikhail Popkov, 53 tuổi được mệnh danh là “người sói” vì xuống tay giết chết hàng loạt phụ nữ tại Nga. Hôm 27-3, Popkov đã bị buộc tội thêm 60 vụ giết người, dù trước đó tên này đã nhận án tù chung thân vì 22 án mạng kinh hoàng. 

Cảnh sát tin rằng, 82 là con số nạn nhân cuối cùng của kẻ giết người hàng loạt chuyên hãm hiếp phụ nữ trước khi giết họ bằng dao, búa hay tuốc nơ vít.

“Chúng tôi đã tìm ra động cơ hành động và bằng chứng không thể chối cãi đối với tội ác của Popkov, trong suốt thời gian hắn ta làm việc tại Sở cảnh sát thuộc khu vực chúng tôi”, tuyên bố từ Ủy ban điều tra của khu vực Irkutsk cho biết.

Chân dung tên tội phạm giết người hàng loạt nguy hiểm bậc nhất nước Nga

Chân dung tên tội phạm giết người hàng loạt nguy hiểm bậc nhất nước Nga

Popkov là một huấn luyện viên trượt tuyết, trước khi sang làm việc tại sở cảnh sát Irkutsk. Hắn ta thừa nhận tất cả các vụ giết người và nói “muốn dọn dẹp sạch sẽ” thành phố Angarsk của vùng Siberia, “loại bỏ gái mại dâm và những phụ nữ lẳng lơ”.

Các nhà điều tra Nga đã phỏng vấn 900 nhân chứng, tiến hành 200 cuộc khám nghiệm pháp y và khai quật 20 xác chết, trong đó có một số người bị che giấu trong vòng hai thập niên. Các xác chết được tìm thấy từ rừng, hồ, đầm lầy dưới sự trợ giúp của máy móc và thợ lặn.

Các vụ án mạng xảy ra từ năm 1992 đến năm 2010. Theo cơ quan điều tra, các nạn nhân trong độ tuổi 17 đến 38, hầu hết đều bị hãm hiếp trước khi bị giết chết dã man bằng vật dụng sắc nhọn.

Popkov và con gái. Dù giết chết 82 phụ nữ nhưng Popkov vẫn nhận mình là người chồng, người cha tốt

Popkov và con gái. Dù giết chết 82 phụ nữ nhưng Popkov vẫn nhận mình là người chồng, người cha tốt

Kể về tội trạng của mình, Popkov khiến nhiều người cảm thấy rùng mình vì giọng kể lạnh lùng và khuôn mặt không hề biến sắc. Ông ta nói với cảnh sát về cuộc sống 2 mặt của mình, cách thoát khỏi cuộc sống bình thường và trở thành một trong những tên tội phạm giết người hàng loạt nguy hiểm nhất nước Nga.

“Tôi có một cuộc sống 2 mặt”, Popkov nói với các nhà điều tra. “Trong cuộc sống tôi là một người bình thường, tôi làm việc trong ngành cảnh sát và được đánh giá tích cực về công việc. Tôi cũng có vợ và con gái. Họ luôn coi tôi là người chồng, người cha tốt”.

Tuy nhiên, đối với mặt cuộc sống còn lại, Popkov lại hiện nguyên hình là một tên tội phạm dã man. “Tôi đã giết rất nhiều người và cẩn thận che giấu. Vợ và con gái tôi không biết về những tội ác đó, thậm chí không bao giờ nghi ngờ điều này”.

Popkov đang thụ án tù chung thân và có thể đối mặt với mức án mới sau khi bị cáo buộc thêm tội giết 60 người phụ nữ khác

Popkov đang thụ án tù chung thân và có thể đối mặt với mức án mới sau khi bị cáo buộc thêm tội giết 60 người phụ nữ khác

Trả lời các nhà điều tra, Popkov lạnh lùng tiết lộ cách giết chết phụ nữ trong suốt 18 năm làm cảnh sát của mình (từ năm 1992 – 2010), ở khu vực Irkutsk.

Popkov giết người theo một khuôn mẫu tương tự nhau. Hắn ta sẽ mặc đồng phục cảnh sát, ngồi chờ sẵn bên ngoài các quán bar, đợi những cô gái say rượu hay những phụ nữ không có người đi cùng. Popkov chủ động bắt chuyện, mời họ lên xe và đưa đến khu vực vắng vẻ.

“Nạn nhân của tôi là những người phụ nữ đi một mình vào ban đêm, họ lang thang trên đường phố, hay những người không sợ nói chuyện với tôi, lên xe của tôi, sau đó qua đêm cùng tôi. Thậm chí là một vài người cư xử không khéo léo”, Popkov nói.

Hắn ta cũng nhấn mạnh, “không phải tất cả phụ nữ đều trở thành nạn nhân của tôi, những người có thái độ tiêu cực thì tôi nhất định muốn dạy dỗ và trừng phạt họ”. Vũ khí Popkov sử dụng trong các vụ án mạng được hắn ta lấy cắp trong kho vũ khí tịch thu từ tội phạm của cảnh sát.

Hiện trường vụ án năm 1998, nạn nhân của Popkov nằm trong độ tuổi từ 17 đến 38, hay đi một mình trong đêm

Hiện trường vụ án năm 1998, nạn nhân của Popkov nằm trong độ tuổi từ 17 đến 38, hay đi một mình trong đêm

“Tôi đã đột nhập kho và lấy chúng. Sau khi xong việc, tôi xóa dấu vân tay và ném chúng ở nơi xảy ra vụ án. Tôi chỉ chọn vũ khí một cách ngẫu nhiên, chưa bao giờ chuẩn bị trước. Tôi có thể sử dụng bất kỳ đồ đạc gì trong xe như dao, rìu, gậy…”.

Popkov không bao giờ dùng thắt lưng hay súng để giết chết nạn nhân, thứ hắn nhắm đến là những vật dụng sắc nhọn. Hành động dã man dưới lốt một cảnh sát mẫu mực khiến tội ác của Popkov không bao giờ được ngờ đến.

Ngay cả khi một người phụ nữ may mắn sống sót trong cuộc tấn công năm 1998, tố cáo Popkov, hắn ta cũng không bị mang ra xét xử vì chưa đủ bằng chứng. Cuộc điều tra thất bại đã bị chỉ trích nặng nề vào thời điểm đó.

Hai nạn nhân là Maria Lyzhina, 35 tuổi và Liliya Pashkovskaya, 37 tuổi đã bị giết trong năm 2000

Hai nạn nhân là Maria Lyzhina, 35 tuổi và Liliya Pashkovskaya, 37 tuổi đã bị giết trong năm 2000

Chỉ đến khi, cảnh sát xét nghiệm ADN dấu vết trên thi thể nạn nhân với mẫu ADN của Popkov vào năm 2010, họ mới phát hiện ra chân tướng sự việc.

Popkov đã cố gắng chạy trốn sang khu vực khác của Nga nhưng vẫn bị bắt giữ. Hắn ta bị kết án tù chung thân vì đã gây ra cái chết của 22 phụ nữ vào tháng 1-2015. Các cáo buộc mới nhất về cái chết của 60 phụ nữ mới đây sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 11-2017 tới.

Mặc dù cảnh sát nghi ngờ Popkov có vấn đề về tâm lý khi gây ra hàng loạt tội ác dã man, nhưng các xét nghiệm tâm lý đều kết luận hắn ta hoàn toàn bình thường, không có bất cứ biểu hiện tâm thần nào và “nhận thức đầy đủ được bản chất và sự tổn hại đối với xã hội trong hành động của mình”.

Theo Dailymail, RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC