Đời sống

Acid folic giúp giảm nguy cơ chậm nói ở trẻ

L.Mai
ANTĐ - Trong giai đoạn từ 4 tuần trước khi thụ thai đến 8 tuần sau khi thụ thai, bổ sung acid folic giúp giảm đáng kể nguy cơ sinh con bị chậm nói nặng ở độ tuổi lên 3.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Y tế Công cộng Na-Uy báo cáo trên tạp chí JAMA (Journal of the American Medical Association) rằng phụ nữ sử dụng các sản phẩm bổ sung acid folic trong vòng 8 tuần đầu của thai kỳ giảm đáng kể nguy cơ sinh con bị chậm phát triển ngôn ngữ nặng ở độ tuổi lên 3.

Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn những phụ nữ có thai tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu vào năm 1999 và thu thập số liệu về những trẻ được sinh trước năm 2008 có mẹ đã hoàn thành bảng câu hỏi theo dõi tới tháng 6/2010. Các tác giả đặc biệt quan tâm đến việc bổ sung acid folic trong vòng 4 tuần trước khi thụ thai và 8 tuần đầu của thai kỳ.

Acid folic giúp giảm nguy cơ chậm nói ở trẻ ảnh 1

Trọng tâm chính của nghiên cứu này là tìm hiểu khả năng ngôn ngữ của trẻ khi lên 3 tuổi. Những trẻ chỉ nói 1 từ và diễn đạt khó hiểu được đánh giá là chậm nói nặng.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập số liệu của 19.956 bé trai và 18.998 bé gái và phát hiện ra một số kết quả sau:

· 204 (0,5%) trẻ bị chậm nói nặng.

· Trong số 9.052 trẻ được sinh bởi những bà mẹ không bổ sung acid folic trong giai đoạn 4 tuần trước khi thụ thai cho đến 8 tuần sau khi thụ thai, 0,9% bị chậm nói nặng.

· 0,9% số trẻ được sinh ra bởi những phụ nữ dùng các sản phẩm bổ sung song không phải là acid folic (2.480 phụ nữ) bị chậm nói nặng ở độ tuổi lên 3.

· 0,4% số trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ chỉ bổ sung acid folic (7,127 phụ nữ) bị chậm nói nặng ở độ tuổi lên 3.

Các tác giả kết luận rằng trong giai đoạn từ 4 tuần trước khi thụ thai đến 8 tuần sau khi thụ thai, bổ sung acid folic giúp giảm đáng kể nguy cơ sinh con bị chậm nói nặng ở độ tuổi lên 3.

Theo Medicalnewstoday

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC