Đời sống

90% trường đại học xét tuyển theo phương thức học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT

Duy Anh
ANTD.VN - Năm 2022, thí sinh ngoại tỉnh đang lo ngại về việc cạnh tranh không công bằng khi phương thức xét tuyển ĐH bằng các chứng chỉ quốc tế tăng, xét điểm thi tốt nghiệp THTP giảm.
90% trường đại học xét tuyển theo phương thức học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Nhiều thí sinh lo không công bằng khi các trường tăng chỉ tiêu phương thức xét tuyển ĐH khác thay vì dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2022, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ sẽ thực hiện trực tuyến, thống nhất trên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, nếu thí sinh đã xác định được ngành mình yêu thích nhất và đặt nó ở vị trí số 1 trên hệ thống của Bộ GD-ĐT thì khi thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển ở nguyện vọng này, chắc chắn thí sinh sẽ được tuyển vào ngành em yêu thích, không có chuyện bị tuyển chệch sang ngành khác.

Năm nay, nhiều trường dành ít chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, điều này khiến các thí sinh ở vùng nông thôn, khó khăn lo lắng vì sợ không thể cạnh tranh với các thí sinh ở vùng có điều kiện thuận lợi.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khẳng định, hầu hết các cơ sở đào tạo đại học vẫn sử dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT bên cạnh nhiều phương thức khác, trong đó có các trường lớn. Hiện chưa đến 10% chỉ tiêu được các trường dành cho các phương thức khác và có tới 90% các trường vẫn xét tuyển theo 2 phương thức học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT, vì thế cơ hội của thí sinh vẫn rất lớn.

“Ngoại trừ những trường thi tuyển bằng các môn năng khiếu, còn lại hầu hết các trường khác đều có sử dụng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ. Không trúng tuyển vào trường này, các em vẫn có cơ hội ở rất nhiều trường khác” - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nói.

Theo đó, dù số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có giảm đi nhưng nó chỉ dịch chuyển giữa hai phương thức sử dụng học bạ và điểm thi tốt nghiệp. Việc này không ảnh hưởng lớn đến thí sinh ở các vùng nông thôn, khó khăn.

Trong tương lai, có thể các cơ sở đào tạo sẽ có những điều chỉnh có thêm các phương thức tuyển sinh phù hợp với yêu cầu của mỗi trường nhưng năm nay thì cơ bản vẫn giữ ổn định.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC