8 điều tuyệt diệu khiến bạn luôn tự hào khi nhắc đến hai tiếng Việt Nam

ANTD.VN - Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Khi sinh ra là người con đất Việt, chúng ta có gì để tự hào?”

Sẽ chẳng bao giờ là đủ để nói về đất nước mình. Bởi trải qua hơn bốn ngàn năm lịch sử, mỗi một ngày trôi qua, dải đất hình chữ “S” thân thương này lại vươn mình cao hơn trên bản đồ thế giới, trở thành niềm tự hào to lớn đối với những ai là con Lạc cháu Rồng.

Và mỗi chúng ta đều biết với nhau rằng, chúng ta yêu Việt Nam bởi những điều bình dị nhất, từ những điều thân thương nhất:

1. Việt Nam mình kiêu hãnh với cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới

Lá cờ đỏ sao vàng năm cánh là hồn đất nước, là niềm tự hào, là biểu tượng thiêng liêng bất khả xâm phạm của bản sắc dân tộc Việt Nam.

Khoảnh khắc mắt hướng lên bầu trời dõi theo từng nhịp bay phấp phới của lá cờ đỏ sao vàng, vang lên bao trùm không gian là giai điệu hào hùng mà rất đỗi thân quen của bản Quốc ca thật là thiêng liêng. Khi đó, từ sâu trong trái tim mỗi người đều thổn thức tiếng nói yêu quê hương Việt Nam tha thiết.

2. Việt Nam mình có rừng vàng biển bạc

Đất nước mình là một đất nước hiền hòa vốn được ưu đãi bởi thiên nhiên. Là rừng xanh bạt ngàn hy vọng, là phù sa mang đến những vụ mùa bội thu, là đại dương xanh ngắt hứa hẹn một ngày thuyền về đầy ắp cá. Cho dù biển Đông có cồn cào sóng lớn, thì từng đoàn thuyền vẫn hùng dũng ra khơi vì tin tưởng rằng đã có hậu phương vững chắc.

3. Việt Nam mình có cảnh đẹp thanh bình

Chắc chẳng một ai trong chúng ta có thể quên được những đồng ruộng thẳng cánh cò bay trong câu à ơi của mẹ từ thuở lọt lòng, cho đến những lũy tre làng đã nằm lại ở ca dao một thời ta đến lớp.

Từng ngày ta lớn, những cảnh tượng xinh đẹp của đất nước cứ thế hằn sâu trong kí ức. Để kể cả khi đi xa, khi về gần, có bao giờ chúng ta quên được quê hương mình, đất nước mình đã thanh bình và yên ả nhường nào?

63 tỉnh thành là những mảnh ghép rực rỡ cho bức tranh phong cảnh toàn cảnh Việt Nam ta. Nơi đâu cũng có cảnh đẹp, nơi đâu cũng có những hình ảnh đáng để tự hào…

4. Việt Nam mình tự hào về thủ đô ngàn năm văn hiến

Đây hồ Gươm, đây lăng Bác, đây 36 phố phường Hà Nội ta xưa… thân thương quá đỗi với mỗi trái tim người Việt. Bất cứ ai đến rồi cũng chẳng nỡ rời xa.

Hà Nội vốn đằm thắm dịu dàng, như thiếu nữ vào độ tuổi đang yêu, cứ muốn người ta ngắm nhìn mãi, say mê rồi ngẩn ngơ khờ dại. Hà Nội đẹp và bình dị, đáng yêu và mơ màng, giống như một thứ tình yêu không dễ để gọi tên, chỉ biết ngắm nhìn, trân trọng và nâng niu.

5. Việt Nam mình thắp lên niềm hy vọng ở tương lai với những công trình

Mỗi ngày Tổ quốc đều vươn mình lớn dậy. Ngắm nhìn hình ảnh các tòa cao ốc mọc lên ngày càng nhiều, những công trình cầu đường ngày càng được chú trọng phát triển… là có thể thấy dân mình đang được ấm no, sung túc nhường nào.

Nhìn lại 5 năm hay 10 năm về trước, chắc hẳn mỗi chúng ta đều cảm thấy sự biến chuyển vượt bậc của đất nước mình vì mỗi người dân Việt Nam đều không ngừng cố gắng nuôi dưỡng và thực hiện những ước mơ đẹp tươi.  

6. Việt Nam mình có biết bao anh tài hào kiệt sánh vai với quốc tế

Mỗi ngày chúng ta được đọc không biết bao nhiêu thông tin tôn vinh những tài năng Việt Nam làm rạng danh đất nước.

Đó là Giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu với công trình chứng minh “Bộ đề cơ bản” – 1 trong 10 phát kiến khoa học nổi bật nhất thế giới 2009; hay cô gái Nguyễn Thị Ánh Viên – người đã mở ra một chương mới cho bơi lội Việt Nam sau 20 năm.

Là Trần Thị Diệu Liên - con gái cô lao công ở Sài Gòn xuất sắc đạt học bổng 7 tỷ đồng của trường Đại học danh tiếng Harvard.

Và còn biết bao nhiêu tấm gương, bao nhiêu bạn trẻ khác vẫn đang miệt mài ngày đêm biến ước mơ của mình thành hiện thực, mang thêm thật nhiều tin vui làm rạng danh quê hương, đất nước.

7. Việt Nam mình ươm mầm cho thế hệ tương lai

Các thế hệ học sinh học tập và cống hiến hết mình, không chỉ cho hiện tại mà còn cho vẻ vang của đất nước mai sau. Đúng như lời Bác Hồ đã dặn: “… dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”

Từ trên bản cao, thầy cô vượt khó để giảng dạy, học sinh vượt xa xôi để đến trường. Trong gian khó người ta vẫn thường tìm thấy những hạt mầm xanh, khổ luyện hôm nay để rạng rỡ ngày mai, vươn cao vươn xa cùng thế giới.

8. Và cuối cùng, Việt Nam mình là đất nước của những con người thân thiện

Mỗi người chúng ta đều là một vị sứ giả du lịch thân thiện, hiếu khách. Từ trong nhà ra ngoài ngõ lấy miếng trầu làm đầu câu chuyện. Từ người già đến trẻ em đều có sẵn trong tim một lòng yêu nước nồng nàn, một tấm lòng tự tôn dân tộc.

Bởi thế mà, chẳng bao giờ chúng ta thôi rưng rưng xúc động khi nhắc về hai tiếng Việt Nam. Nhân dịp kỉ niệm hành trình 40 năm chắp cánh cho những mầm non tương lai của đất nước, Vinamilk đã sản xuất MV “Vươn cao Việt Nam” với tất cả cảm xúc trào dâng và niềm tự hào dân tộc. Hãy tiếp tục đồng hành và chia sẻ niềm tin cùng Vinamilk, nuôi dưỡng ước mơ Vươn cao Việt Nam – Vươn tầm Thế giới!

MV “Vươn cao Việt Nam”