Văn hóa - Giải trí

4 doanh nghiệp điện ảnh kiến nghị xem xét cho rạp chiếu phim sớm hoạt động trở lại

Ngọc Hà

ANTD.VN - Các doanh nghiệp điện ảnh trong và ngoài nước chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực phát hành phim tại Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính Phủ cùng các cơ quan chức năng liên quan để xin hỗ trợ trong bối cảnh chịu nhiều tác động bởi dịch bệnh Covid-19.

Trong công văn số 19-2021/CV gửi Thủ tướng Chính Phủ, Bộ VHTT&DL, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện ảnh gồm: Công ty CP phim Thiên Ngân, Công ty TNHH BHD Việt Nam, Công ty TNHH Lotte Cinema Việt Nam, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam đã trình bày những khó khăn trong hoạt động kinh doanh kể từ cuối tháng 1-2021 đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, các đơn vị trên cho biết, trong suốt thời gian vừa qua, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán và dịp hè năm nay, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành điện ảnh cũng như tới tâm lý khách hàng, nguồn phim và kế hoạch sản xuất phim. Riêng tính từ tháng 2-2021 đến nay, tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi tất cả các hoạt động vui chơ giải trí, rạp chiếu phim phải tạm đóng cửa, ngừng hoạt động để phục vụ công tác phòng chống đại dịch theo như các chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ và chỉ đạo của các tỉnh thành.
Trong giai đoạn này, doanh thu từ các hoạt động chiếu phim và phát hành phim của ngành điệnh ảnh gần như bằng 0, trong khi các doanh nghiệp vẫn phải gồng gánh các chi phí như: tiền thuê mặt bằng, lương và phúc lợi cho nhân viên nhằm góp phần duy trì an sinh xã hội nói chung và ổn định cuộc sống của người lao động nói riêng. Tuy nhiên với tình trạng khó khăn này thì các doanh nghiệp lo ngại khả năng rơi vào phá sản, kéo theo sự đi xuống khó tránh khỏi của ngành điện ảnh.

4 doanh nghiệp điện ảnh kiến nghị xem xét cho rạp chiếu phim sớm hoạt động trở lại ảnh 1

Hoạt động phun khử khuẩn phòng chống dịch tại các rạp chiếu phim

Trên cơ sở những khó khăn trên, các doanh nghiệp đã nêu ra một số kiến nghị, đề xuất đến Chính Phủ và các Bô, ban, ngành với mong muốn nhận được những chính sách hỗ trợ nhất định để giúp doanh nghiệp tháo gỡ bớt khó khăn. Cụ thể, đề xuất đầu tiên từ phía các doanh nghiệp này là mong được hỗ trợ duy trì lao động, tránh sa thải hàng loạt để đảm bảo an sinh xã hội. Để làm được việc này, các đơn vị đề xuất lãnh đạo Chính Phủ và Bộ, ngành xem xét cho rạp chiếu phim sớm được hoạt động trở lại và đảm bảo nguyên tắc 5K.

“Cho phép các rạp chiếu phim được hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo phương án 5K trong phòng chống dịch. Thực tế rạp chiếu phim là nơi có thể áp dụng phương án 5K tốt nhất, vì khán giả vào rạp chỉ tập trung xem phim mà không nói chuyện, việc ăn uống bắp, nước đều được phục vụ theo khẩu phần riêng, ghế ngồi hoàn toàn có thể giãn cách giữa các khán giả và đặc biệt là với công nghệ vé điện tử thì khách hàng có thể vào phòng chiếu sau khi áp dụng 5K mà không phải tập trung tại quầy vé.”

– nội dung được các doanh nghiệp trình bày trong văn bản.

4 doanh nghiệp điện ảnh kiến nghị xem xét cho rạp chiếu phim sớm hoạt động trở lại ảnh 2

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đề xuất hỗ trợ giải quyết khủng hoảng về thanh toán trước áp lực dòng tiền phải trả rất lớn mà không có doanh thu. Theo đó, các đơn vị kiến nghị cơ quan chức năng ban hành một vài chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp điện ảnh thoát khỏi nguy cơ phá sản trong thời gian tới như: ban hành chính sách hỗ trợ nhằm tái cấu trúc nợ vay, giảm hoặc miễn lãi vay, hoặc cấp gói tín dụng ưu đãi mới nhằm giúp các doanh nghiệp điện ảnh duy trì các hoạt động cơ bản trong thời gian đóng cửa rạp chiếu phim phục vụ phòng chống Covid-19; cấp tài trợ/ gia hạn thời gian nộp các khoản bản hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và phí công đoàn đến hết ngày 31-12-2021…

Riêng trong kiến nghị này, các doanh nghiệp bày tỏ nhận được một số ưu đãi về thuế suất như: giảm 50% thuế giá trị gia tăng, hoãn việc nộp thuế giá trị gia tăng đến ngày 31-12-2021, miễn hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động thuộc các doanh nghiệp điện ảnh, giảm 50% các dịch vụ tiện ích (điện, nước), có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để qua đó tạo điều kiện cho các đơn vị cho thuê mặt bằng giảm tiền thuê, phí dịch vụ cho các đơn vị rạp chiếu phim trong thời gian phải đóng cửa vì dịch bệnh…

Cuối cùng, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được Chính Phủ và các cơ quan chức năng liên quan hỗ trợ bình ổn hoạt động của rạp chiếu phim khi rạp chiếu được mở cửa trở lại. Việc hỗ trợ này được thực hiện thông qua các chương trình quảng bá phim ảnh đến công chúng nhằm kích cầu toàn bộ ngành kinh tế nói chung và ngành điện ảnh nói riêng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC