Xe+

25 người tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Hôm nay, 29/1, tức mùng 2 Tết Nguyên đán Đinh Dậu, cả nước đã có 25 người tử vong vì tai nạn giao thông.

Tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho hay, toàn quốc xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 25 người, làm 36 người khác bị thương. Tất cả là TNGT đường bộ. 

Cũng trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 1.358 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp kho bạc Nhà nước 502 triệu đồng, tạm giữ 2 xe ô tô, 546 xe mô tô, tước 40 GPLX các loại.

25 người tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán ảnh 1

Tình hình TNGT trong những ngày Tết Nguyên đán 2017 diễn biến phức tạp

Như vậy, tình hình TNGT từ ngày 27/1 đến ngày 29/1/2017 (ngày 30, mùng 1 và mùng 2 Tết) cả nước đã xảy ra 109 vụ TNGT, làm chết 64 người, bị thương 112 người, đều là tại nạn đường bộ. So với 3 ngày tết cùng kỳ năm 2016 tăng 5 vụ  (+ 4,8 %), không tăng không giảm người chết (64/64), tăng 14 người bị thương (+14,2%).

Ngày 29/1 (mùng 2 Tết) số cuộc gọi và tin nhắn được tiếp nhận đã giảm rất nhiều so với những ngày trước. Trong 3 ngày 27, 28, 29/1 đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp nhận khoảng 70 cuộc gọi và tin nhắn của người dân. Nội dung phản ánh về tình trạng vận tải hành khách như tự ý tăng giá vé, lấy phụ thu cao quá quy định, nhồi nhét khách một số tuyến ngắn đường; xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ, tình trạng thu tiền trông giữ xe cao quá quy định tại các khu vực đền chùa, khu vực kinh doanh dịch vụ tại TP Hà Nội, TP.HCM.

Tại Hà Nội, tình trạng người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy ý thức kém, không đội mũ bảo hiểm, kẹp 3, kẹp 4, lạng lách đánh võng, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không chấp hành pháp luật TTATGT diễn ra nhiều.

Từ sáng ngày 28/1đến 29/1/2017 tại Hà Nội và TP.HCM trên hầu hết các tuyến phố mật độ phương tiện tham gia thấp, giao thông thông suốt, đường phố vắng lặng, yên bình.

Tuy nhiên tình trạng ùn ứ xảy ra tại các lối vào của nhiều đền, chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội như khu vực đền Ngọc Sơn, chùa Trấn Quốc, chùa Hà, đền Quán Sứ. Nguyên nhân là do rất nhiều người dân đã đổ dồn về các khu vực này để du xuân, cầu may, thêm vào đó tình trạng các bãi xe tràn ra vỉa hè, lòng đường nên tình trạng giao thông tại các khu vực này thêm lộn xộn. Lực lượng cảnh sát giao thông vẫn được bố trí tại các điểm nút quan trọng để điều tiết giao thông nên các khu vực này đã không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Ủy ban ATGT quốc gia kiến nghị, công an tỉnh, thành phố tiếp tục huy động tối đa lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng công an khác (cảnh sát trật tự, công an xã...) đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền thông qua hệ thống đài truyền thanh huyện, xã về nguy cơ tai nạn giao thông khi lái xe trong tình trạng đã uống rượu, bia; thực hiện “Đã uống rượu bia-không lái xe”, “Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy”; “Không cầm và nghe điện thoại di động khi lái xe”.

"Trong những ngày cuối của dịp nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu, mật độ người tham gia giao thông đổ về các đền chùa để du xuân, cầu may sẽ ngày một đông. Đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông tại Hà Nội và TP.HCM có phương án bố trí, huy động lực lượng bố trí tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, yêu cầu các hộ kinh doanh trông giữ xe chấp hành nghiêm pháp luật trật tự an toàn giao thông và các quy định pháp luật khác có liên quan", ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia kiến nghị. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC