Văn hóa - Giải trí

200 món ăn chế biến từ sen xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới

Hương Thủy
ANTD.VN - Trong khuôn khổ Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ I, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã chính thức xác nhận Kỷ lục Việt Nam đối với 200 món ăn được chế biến từ sen Đồng Tháp.

Tại ngày hội, trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Ẩm thực Việt Nam (CRDC) đưa ra công diễn 200 món ăn từ sen tại Đồng Tháp. Đây là những món ăn được chế biến từ các bộ phận của cây sen như: Củ, thân, lá, hạt sen, ngó sen... gồm: 30 món cháo, súp, canh; 27 món gỏi, trộn; 18 món nấu, hầm, tiềm, um, kho; 4 món hấp; 2 món kho; 22 món xào; 5 món chiên; 3 món nướng; 3 món lẩu; 6 món dưa chua; 24 món chay; 19 món bánh; 27 món xôi, chè, mứt, kẹo và 10 loại thức uống.

50 đầu bếp chia làm 10 đội công diễn và trình bày món ăn, 10 chuyên gia điều phối và giám sát chuyên môn. Các món ăn được trình bày trên dụng cụ gốm sứ theo mô hình hoa sen. Hoa sen có 10 cánh bung tỏa, mỗi cánh sẽ để được 17 món ăn, còn nhụy sen chính giữa to tròn chứa được 30 món.

 200 món ăn chế biến từ sen xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới ảnh 1

Phát biểu tại sự kiện, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, 200 món từ sen được nấu nướng công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị sen Đồng Tháp. Đây là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Đồng Tháp.

"Hai trăm món ăn từ sen được ghi nhận kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới hôm nay chính là niềm tự hào và cũng là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen" – ông Đoàn Tấn Bửu bày tỏ.

 200 món ăn chế biến từ sen xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới ảnh 2

Cũng tại sự kiện này, Hội đồng Liên minh Kỷ lục thế giới đã chính thức xác nhận Kỷ lục thế giới "UBND tỉnh Đồng Tháp – Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất thế giới".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC