Đời sống

18 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở Huế hầu hết rất nặng, vừa lọc máu vừa thở máy

Duy Tiến
ANTD.VN - Trong 18 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển ra điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, hầu hết rất nặng, vừa phải lọc máu vừa chạy máy thở, riêng 4 ca chạy thận có tiến triển tốt hơn.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (ngoài cùng bên trái) kiểm tra bệnh án một bệnh nhân Covid-19

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (ngoài cùng bên trái) kiểm tra bệnh án một bệnh nhân Covid-19

Sáng nay, 1-8, Bộ Y tế thông tin, ngay sau khi vào miền Trung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng (vừa được thành lập) đang khẩn trương chỉ đạo công tác chống dịch ở khu vực này.

Chiều qua, Thứ trưởng Sơn đã đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, cách thành phố Huế 20 km về phía Bắc. Các y bác sĩ ở bệnh viện này đang nỗ lực và thực sự trở thành hậu phương vững chắc cho tuyến đầu Covid-19 của Đà Nẵng.

Ngay tại cơ sở này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc trực tuyến với điểm cầu Đà Nẵng.

Báo cáo với Thứ trưởng, ông Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện nay bệnh viện đang điều trị cho 18 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Đà Nẵng và Quảng Nam chuyển ra. Hầu hết là các bệnh nhân rất nặng, vừa lọc máu, vừa chạy máy thở.

Trong 2 ngày vừa qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương xây dựng xong đơn vị lọc máu tại khu cách ly phục vụ bệnh nhân. Đồng thời, điều động nhiều chuyên gia giỏi từ cơ sở 1 tăng cường ra trực tiếp hỗ trợ cho cơ sở 2.

Từ Bệnh viện TW Huế cơ sở 2, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn họp trực tuyến với Đà Nẵng

Từ Bệnh viện TW Huế cơ sở 2, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn họp trực tuyến với Đà Nẵng

Đến chiều tối 31-7, sức khỏe của một số bệnh nhân Covid-19 nặng là BN 436, BN 438 tiến triển tốt hơn, 4 bệnh nhân suy thận được chuyển ra điều trị đã có sức khỏe tốt. Bệnh viện Trung ương Huế cũng thực hiện nghiêm túc công tác chống nhiễm khuẩn, cố gắng không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tại điểm cầu Đà Nẵng, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến báo cáo nhanh, đến nay thành phố đã phát hiện 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở ngoài cộng đồng không liên quan đến các cơ sở y tế.

Hiện nay, Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả những trường hợp sốt, ho, khó thở. Đến tối 31-7, các trường hợp đều có kết quả âm tính.

Đối với Bệnh viện Đà Nẵng hiện nay chỉ còn 250 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị. Thành phố Đà Nẵng cũng chỉ đạo từ chiều 31-7 là phải xây dựng ngay bệnh viện dã chiến với quy mô 700 giường, dự kiến trong 4 ngày sẽ xây xong.

Báo cáo thêm từ điểm cầu Đà Nẵng, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Đội trưởng Đội điều tra, giám sát dịch được Bộ Y tế cử vào cho biết, đến nay Đà Nẵng đã xét nghiệm được 413 mẫu những người có biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt đến khai báo y tế, đều âm tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, đã lấy được hết các mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC