"Cha cõng con" đại diện điện ảnh Việt tranh giải Oscar 2017

2 An Vy
ANTD.VN - Hội đồng bình chọn phim Việt tham dự Oscar 2017 vừa họp và chọn "Cha cõng con" là đại diện Việt Nam tranh tài tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới. 

Theo thông tin từ một thành viên trong Hội đồng bình chọn phim Việt tranh giải Oscar 2017, "Cha cõng con" đã vượt qua 2 đối thủ khác là "Sút" của đạo diễn Việt Max và "Đảo của dân ngụ cư" của đạo diễn NSƯT Hồng Ánh với việc được chọn là đại diện điện ảnh Việt tranh giải Oscar năm nay ở hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc".

Được biết, sau khi cân nhắc và chấm điểm, Hội đồng bình chọn gồm 11 thành viên đã thống nhất chọn "Cha cõng con" dựa trên kết quả chấm điểm cho từng phim. Cụ thể, bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng cũng được đánh giá cao hơn so với hai ứng cử viên còn lại.

Trước đó, "Cha cõng con" từng gây xúc động mạnh khi công chiếu trong nước và để lại ấn tượng đẹp trong giới làm phim quốc tế, rinh về hàng loạt giải thưởng quan trọng khi chu du tại các LHP nước ngoài.

Cụ thể, tại LHP Quốc tế Arizona lần thứ 26 diễn ra ở Nhà hát Trung tâm thành phố Touson, Mỹ, "Cha cõng con" giành giải “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” và giải “Quay phim ấn tượng nhất” do Ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng.

 Tiếp đó, khi đến với LHP Quốc tế Boston lần thứ 15, bộ phim này tiếp tục được trao giải “Phim có cốt truyện hay nhất”. Đây là một trong những hạng mục giải thưởng quan trọng của sự kiện điện ảnh uy tín này.

Không dừng lại ở đó, “Cha cõng con” tiếp tục giành giải “Quay phim xuất sắc nhất” tại LHP Milano lần thứ 16, giải "Phim truyện dài hay nhất" tại LHP châu Á Thái Bình Dương - Mĩ La tinh lần thứ 17; giải dành cho đạo diễn, quay phim xuất sắc nhất  tại Liên hoan phim ReelHeART lần thứ 13 Canada...

Đặc biệt, bộ phim của đạo diễn Lương Đình Dũng còn được phổ biến rộng rãi đến với học sinh ở cả thành phố lẫn nông thôn trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 11-2017. Hiện cũng có rất nhiều trường liên hệ với nhà sản xuất để tổ chức chiếu phim cho học sinh trong giờ ngoại khoá. Bộ phim đã được trường học chọn lựa như một thông điệp chia sẻ yêu thương bởi giá trị nhân văn mà nó mang lại.

Liên hệ với đạo diễn Lương Đình Dũng, anh cho biết, hiện anh chưa nhận được thông tin chính thức về việc "Cha cõng con" được chọn là đại diện điện ảnh Việt Nam tranh giải Oscar năm nay. Tuy nhiên, anh vô cùng bất ngờ và hạnh phúc trước thông tin này. Cùng với đó, đạo diễn Lương Đình Dũng hào hứng thổ lộ, dù tham gia bất cứ LHP nước ngoài nào, anh luôn kỳ vọng "đứa con tinh thần" của mình sẽ để lại dấu ấn tốt trong lòng bạn bè quốc tế. 

Đạo diễn "Cha cõng con" tiết lộ, sắp tới bộ phim của anh sẽ tiếp tục chu du một số LHP quốc tế nữa. Cụ thể, trước mắt phim được chọn vào vòng cạnh tranh chính thức tại LHP Black Night - một trong 15 LHP lớn của thế giới sẽ diễn ra vòa đầu tháng 12-2017. Cũng trong tháng 12, bộ phim này cũng đồng thời được chọn trình chiếu tại lễ kỷ niệm 25 năm LHP Quốc tế Hollywood với chủ đề cầu nối tương lai giới thiệu những gương mặt nổi bật.

Bên cạnh đó, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, tính đến thời điểm này, "Cha cõng con" đã được chiếu giới thiệu tại 7 bang ở Mỹ thông qua các kỳ LHP. 

Theo kế hoạch, lễ trao giải Oscar lần thứ 90 sẽ diễn ra vào ngày 4-3-2018 tại Mỹ. Jimmy Kimmel, một trong những người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng thế giới sẽ tiếp tục dẫn dắt lễ trao giải này.

“Cha cõng con” do biên kịch Bùi Kim Quy và Lương Đình Dũng chuyển thể dựa trên truyện ngắn cùng tên “Cha cõng con” do chính đạo diễn Lương Đình Dũng viết từ năm 1995. Dự án sau đó được anh thai nghén suốt 10 năm. Phim được thực hiện với kinh phí gần 18 tỷ đồng.

Phim có thời gian ghi hình thực tế 62 ngày, bao gồm cả ngày quay bổ sung. Tổng thời gian quay gần 80 ngày trong khi hầu hết các phim điện ảnh đều quay trong thời gian một tháng. "Cha cõng con" ra rạp tại Việt Nam từ ngày 5-4-2017, dù vấp phải nhiều khó khăn trở ngại nhưng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ giới chuyên môn và khán giả.

bình luận(2 bình luận)

20x20Dương Thị Hoàng Yến

Chúc mừng đạo diễn Lương Đình Dũng và đoàn làm phim Cha cõng con, thật tuyệt vời, niềm tự hào của Điện ảnh Việt Nam!

20x20Ngô Văn Quán

Hương các loài hoa bay theo chiều gió, Hương người đức hạnh bay khắp nơi nơi. Chúc mừng kíp làm phim " Cha Cõng Con ".

Truyền hình ATV
Top