Quân sự

Zircon mang đầu đạn nhiệt hạch công suất lớn sức mạnh ngang... 1 triệu tấn TNT

Việt Dũng
ANTD.VN - Đầu đạn nhiệt hạch công suất lớn sẽ được Nga tích hợp vào tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon.
Đầu đạn nhiệt hạch công suất lớn thường được tích hợp vào tên lửa đạn đạo chiến lược, tuy nhiên sắp tới một loại vũ khí chiến thuật nhiều khả năng cũng được trang bị, đó là tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon.
3M22 Zircon là tên lửa chống hạm siêu thanh tiên tiến nhất của Nga, được giới chức quân sự nước này kỳ vọng sẽ trở thành “vũ khí thay đổi cuộc chơi” trong tác chiến hải quân hiện đại.
Với tầm bắn 800 - 1.000 km, vận tốc tối đa Mach 8, thực hiện được đường bay thao diễn đầy phức tạp. Đối phương được dự báo sẽ rất khó đánh chặn vũ khí trên, thậm chí gần như không thể.
Sức mạnh của Zircon cũng đặc biệt lớn, với động năng kinh hoàng, kể cả trường hợp không mang theo đầu đạn, nó được nhận xét vẫn đủ sức “chẻ đôi” tàu chiến đối phương.
Nhưng dĩ nhiên với vũ khí ưu việt nhất của mình, các kỹ sư Nga sẽ mang đến cho nó sức mạnh vượt trội. Trong quá trình phát triển, khả năng tích hợp đầu đạn hạt nhân công suất lớn cho tên lửa 3M22 Zircon đã được tính đến.
Nếu dự định trên thành hiện thực, sẽ cho phép Hải quân Nga chỉ cần tung một đòn tấn công chính xác vẫn đủ sức tiêu diệt toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương.
Chưa dừng lại đó, trong trường hợp tấn công những mục tiêu trên bộ, chỉ trong vòng vài phút, bất kỳ căn cứ hải quân hoặc không quân nào của đối phương cũng có thể bị Zircon phá hủy.
Tính đến khối lượng đầu đạn của tên lửa siêu thanh Zircon vào khoảng 300 - 400 kg, trong trường hợp sử dụng vũ khí hạt nhân, dự báo một đầu đạn nhiệt hạch với đương lượng nổ lên tới 1MT (tương đương 1 triệu tấn thuốc nổ TNT) sẽ được cài đặt.
Sức mạnh trên khiến cho chỉ cần một tên lửa là đủ để tiêu diệt khu vực trong bán kính 8 km, với khả năng tấn công hạt nhân nhiều lần vào những mục tiêu khác nhau, một tàu chiến hoặc một tàu ngầm tấn công của Nga sẽ đủ sức giáng đòn hủy diệt vào kẻ thù.
Giới chức quân sự Nga cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, các cuộc thử nghiệm dành cho tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon đã gần kết thúc và dự kiến vào năm tới, vũ khí này sẽ được đưa vào thành phần tác chiến của hạm đội Nga.
Nhưng quan trọng là các kỹ sư còn đang tiếp tục công việc nhằm tạo ra phiên bản hiện đại hóa của Zircon, có thể phóng từ mặt đất (trên xe tải việt dã) và cả biến thể trang bị cho máy bay chiến đấu.
Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự, tên lửa Lichinka-MD của Su-57 được cho là biến thể thu nhỏ của 3M22, ngoài ra phiên bản giữ nguyên kích thước không loại trừ sẽ được nhìn thấy trên máy bay ném bom siêu thanh của hải quân Tu-22M3M.
Không chỉ có vậy, nếu mang đầu đạn nhiệt hạch công suất lớn có đương lượng nổ 1MT, Zircon sẽ là vũ khí chiến lược của Nga và vượt xa tầm cỡ một tên lửa hạt nhân chiến thuật thông thường.
Theo nhận xét, loại đầu đạn này nhiều khả năng sẽ được sử dụng cho phiên bản tấn công mặt đất của 3M22 (tương tự 3M-14T Kalibr) chứ không phải dành cho tên lửa chống hạm.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC