Đời sống

Zalo lần thứ 2 liên tiếp được Hà Nội trao bằng khen vì hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

P.V
ANTD.VN -  Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội (Sở TT&TT TP. Hà Nội) vừa trao bằng khen cho Zalo vì những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm 2021 và Quý 1/2022.

Tính đến tháng 4/2022, trang Zalo “Sở Thông tin Truyền thông TP Hà Nội” đã có hơn 580 nghìn người quan tâm, theo dõi. Riêng trong năm 2021 và quý 1/2022, đã có 3.584 tin, bài được gửi đến hơn 927 triệu lượt tài khoản.

Zalo lần thứ 2 liên tiếp được Hà Nội trao bằng khen vì hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1
Sở TT&TT TP. Hà Nội trao tặng bằng khen cho Zalo vì có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyên Thảo.

Chia sẻ tại buổi lễ trao tặng bằng khen bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cho biết: “Có những thời gian cao điểm cần phải thông báo khẩn về tình hình phòng chống dịch hoặc truy vết ngay thì Zalo đã phối hợp rất nhanh chóng để gửi tin đến hơn 7 triệu tài khoản/1 lần. Người dân nhờ đó có thể nhận tin tức mới nhất về công tác phòng chống dịch của thành phố cũng như phối hợp với cơ quan chức năng trong việc truy vết F0”.

Tháng 5/2021, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Sở TT&TT TP. Hà Nội đã triển khai hàng loạt hoạt động tuyên truyền trên các nền tảng công nghệ để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Trong đó, Zalo với sức lan tỏa lớn, khả năng truyền tải thông tin chi tiết và nhanh chóng được đánh giá là cầu nối quan trọng giữ người dân và chính quyền, giúp truyền thông chính xác về dịch bệnh, hạn chế tin giả gây hoang mang trong dư luận.

Cụ thể, Zalo đã hỗ trợ xây dựng hệ thống và phối hợp vận hành để đảm bảo tất cả những nội dung, hoạt động quan trọng từ việc gửi tin khẩn đến điện thoại người dân, tiếp nhận phản ánh qua hotline, chatbot đến hỗ trợ gửi tin khai báo y tế, truy vết F0,... đều được thực hiện xuyên suốt, nhanh chóng. Đóng góp vào thành quả chống dịch chung của thành phố Hà Nội.

Zalo lần thứ 2 liên tiếp được Hà Nội trao bằng khen vì hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2

Thông tin được cập nhật liên tục trên trang Zalo “Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội”. Ảnh chụp màn hình.

Trên Zalo “Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội” các tin tức về Covid đều được cập nhật liên tục để người dân thuận tiện tìm kiếm, tra cứu. Các đường dây nóng cũng được kết nối trực tiếp ngay trên ZOA này để người dân dễ dàng gửi phản ánh, tìm sự hỗ trợ.

Sở TT&TT TP. Hà Nội cũng gửi thông báo qua Zalo đến từng người dân yêu cầu khai báo y tế với đường link được tích hợp sẵn, giúp việc khai báo nhanh chóng, dễ dàng. Hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết, phát hiện kịp thời những trường hợp có nguy cơ mắc, nhiễm Covid.

Từ việc tuyên truyền hiệu quả của Sở TT&TT TP. Hà Nội, nhiều quận, huyện, thị xã cũng đã lựa chọn, thiết lập các tài khoản trên Zalo nhằm đưa thông tin về chủ trương chính sách của thành phố và hoạt động của đơn vị đến người dân trên địa bàn. Các nội dung đăng tải trên trang Zalo của một số quận, huyện như: Ba Đình, Hoàng Kiếm, Mê Linh được đánh giá thiết thực, kịp thời giúp thông tin phòng chống dịch được lan tỏa mạnh mẽ.

Zalo lần thứ 2 liên tiếp được Hà Nội trao bằng khen vì hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 ảnh 3

Truyền thông cho bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp phải đáp ứng mục tiêu kép vừa phòng dịch Covid vừa bảo đảm an ninh, an toàn cho bầu cử.

Cũng trong năm 2021, công tác truyền thông, vận động bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được Sở TT&TT TP Hà Nội triển khai hiệu quả trên Zalo OA và nhận được sự đánh giá cao của người dân.

Giữa bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, thay vì tổ chức tuyên truyền trực tiếp, phổ biến về bầu cử thì mọi thông tin như danh sách ứng viên, quy định bầu cử, hướng dẫn phòng dịch,... đều được đăng tải lên Zalo của Sở để người dân dễ dàng theo dõi, thực hiện theo. Sở cũng gửi tin nhắn Zalo, nhắc lịch bầu cử, thời gian, địa điểm để cử tri đi bầu đúng và bầu đủ.

Các hoạt động truyền thông qua Zalo “Sở Thông tin Truyền thông TP Hà Nội” đã góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh bảo đảm an toàn sức khỏe của người dân, vừa phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Zalo lần thứ 2 liên tiếp được Hà Nội trao bằng khen vì hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 ảnh 4

Trong bối cảnh việc tiếp xúc trực tiếp bị hạn chế, Zalo phát huy thế mạnh kết nối và được các địa phương vận dụng trong nhiều hoạt động. Ảnh minh họa: Thạch Thảo.

Không chỉ riêng Hà Nội, Zalo còn nhận được sự tin tưởng của các Bộ, ngành và nhiều tỉnh thành phố khi được chọn là kênh tương tác với người dân, cũng như triển khai các tính năng mới hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid tại từng địa phương. Trong năm 2021, Zalo đã hỗ trợ chuyển đi hơn 14 tỷ thông báo khẩn giúp cập nhật tình hình dịch bệnh, khuyến cáo hay các quy định mới về phòng chống dịch Covid-19.

Với những đóng góp cho công tác chống dịch của cả nước, Zalo cũng đã đón nhận bằng khen từ các tỉnh thành khác gồm: Công an tỉnh Hải Dương (tháng 3/2021), UBND tỉnh Bắc Giang (tháng 9/2021) và Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng (tháng 12/2021).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC