Đời sống

Yếu tố làm nên thành công

Lan Tử
ANTĐ - Karan và các bạn cùng lớp rất thích chơi trò thả bóng bay sau giờ học tại khu đồi trong  khuôn viên của trường. Các quả bóng bay đều được thổi lên, bơm khí vào và bán ở cổng trường học, các cậu bé mua nó và chơi thả cùng nhau. 

Một ngày Karan và các bạn nghĩ ra trò đặt cược nhau xem quả bóng của ai bay cao hơn thì người đó sẽ không phải trả tiền mua bóng ngày hôm sau. Bóng của Karan không bay cao nhất mà là một quả bóng màu đỏ và cậu bé thấy buồn. Hôm sau Karan mua quả bóng màu đỏ và hy vọng rằng nó sẽ là quả bóng bay cao nhất nhưng không, quả bóng màu xanh đã bay cao hơn quả bóng màu đỏ của cậu. Hôm sau nữa Karan mua bóng màu xanh vì cậu thực sự muốn mình trở thành người chiến thắng, nhưng kết quả vẫn không theo ý muốn, là quả bóng màu vàng đã bay cao nhất.

Thất vọng và hoang mang, hôm ấy Karan không biết mình nên mua quả bóng màu gì nữa để có thể chiến thắng. Cậu bối rối đứng trước chùm bóng nhiều màu và không thể quyết định được. Karan đành hỏi người bán bóng: “Hãy bán cho cháu quả bóng màu nào mà có thể bay cao nhất trên bầu trời. Nó sẽ là màu tím, màu hồng hay màu xanh lá cây, thưa chú?”. Nhìn vẻ mặt buồn bã của Karan, người bán bóng mỉm cười nhẹ nhàng, ông nói: “Con trai yêu quý, màu sắc của quả bóng không quyết định nó sẽ bay cao hay không. Điều quan trọng là những gì chứa bên trong nó. Quả bóng nào được bơm nhiều khí hơn, nó sẽ nhẹ hơn và sẽ bay cao hơn”. Người bán bóng đã bơm vào quả bóng cho Karan nhiều khí hơn những quả bóng khác và hôm đó bóng của cậu bay cao nhất. Cậu bé trở về nhà với khuôn mặt rạng ngời vì đã chiến thắng.

Trong cuộc sống cũng vậy, một người có thành công, có chiến thắng  hay không không phụ thuộc vào đẳng cấp, màu da hay tín ngưỡng của họ mà phụ thuộc vào người đó có gì: tri thức, hiểu biết, lối sống và tính cách. Và có những lúc bạn còn phải chấp nhận một thực tế rằng vận mệnh của mình đôi khi có thể được nắm giữ bởi một người khác.

(Theo Shortstories)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC