Đời sống

Yêu cô giáo cũ

PGS.TS Trịnh Hòa Bình
ANTĐ - Tôi năm nay 30 tuổi, đang yêu một người hơn tôi 7 tuổi. Đây là cô giáo dạy cấp 2 của tôi. Ngay từ khi gặp cô, tôi đã có cảm tình song hồi đó còn quá nhỏ nên tôi không dám thể hiện tình cảm. 

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm, tôi đã quay lại trường cô đang dạy và xin làm việc ở đó. Thật tình cờ là cô giáo của tôi vừa ly hôn do cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Vì gặp gỡ, tiếp xúc hàng ngày nên tình cảm của chúng tôi lớn dần theo năm tháng. Tôi thật lòng yêu cô, muốn cùng cô xây dựng một mái ấm riêng và với tôi khoảng cách 7 tuổi tuy khá lớn nhưng điều đó không quan trọng. Tuy vậy, hiện tại tôi không biết nên trình bày với gia đình thế nào để mọi người có thể thông cảm và chấp nhận tình yêu của chúng tôi. Xin hãy cho tôi lời khuyên! Lê Đình Dũng (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh)

Theo tôi, yếu tố quan trọng làm nên một mối quan hệ thành công chính là sự thông cảm, tình yêu thương và hiểu biết lẫn nhau chứ không phải khoảng cách về tuổi tác. Khi cả hai người còn rất trẻ, sự khác biệt về tuổi  dù chỉ 2- 3 năm cũng là một khoảng cách lớn về kinh nghiệm và cách nhìn cuộc sống. Nhưng khi cả hai đã đủ trưởng thành, kinh nghiệm cuộc sống và sự nhìn nhận trong tình cảm sẽ giúp các bạn cân bằng được các kỹ năng trong mối quan hệ. Đến lúc này, sự khác biệt về  7 năm hay nhiều hơn nữa không quan trọng. Bạn đừng bao giờ nên hỏi: “Khi kết hôn với người hơn mình 7 tuổi, có hạnh phúc ?”, “Những người khác sẽ nghĩ gì về mối quan hệ này?”. Mà cách tốt nhất bây giờ là bạn nên quên đi vấn đề tuổi tác và tập trung  xem hôn nhân có thực sự mang đến hạnh phúc cho cả bạn và nửa kia không. Nếu bạn cảm thấy mình không thể sống thiếu cô ấy trong quãng đời còn lại, bạn sẽ tự tìm ra cách thuyết phục mọi người chấp nhận, ủng hộ mối quan hệ này. Chúc bạn thành công!

(Viện Khoa học Xã hội Việt Nam)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC