Chính trị - Xã hội

Yêu cầu trường đại học đơn giản hóa thủ tục nộp phí xét tuyển

Duy Anh
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các trường đơn giản hóa thủ tục, tránh phiền hà trong việc nhận lệ phí xét tuyển đại học

Thông tin từ website chính thức của Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các trường phải đơn giản hóa, không gây phiền hà cho thí sinh trong việc nhận lệ phí xét tuyển.

Yêu cầu này của Bộ GD-ĐT xuất phát từ thực tế 3 ngày đăng ký xét tuyển đại học vừa qua đã có nhiều phản ánh của thí sinh về việc nộp lệ phí xét tuyển đi kèm đăng ký trực tuyến khá phức tạp.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, để hỗ trợ thí sinh, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường công khai số điện thoại đường dây nóng trên trang thông tin điện tử của các trường. Vì vậy, thí sinh có thể gọi điện đến để phản ánh cũng như có thêm thông tin về việc đăng ký xét tuyển.

Yêu cầu trường đại học đơn giản hóa thủ tục nộp phí xét tuyển ảnh 1

Nhiều thí sinh phản ánh nộp lệ phí xét tuyển phức tạp nếu không đăng ký trực tiếp

Bộ cũng yêu cầu các cán bộ tham gia tư vấn tuyển sinh của trường phải nắm vững quy chế để giải thích cho thí sinh và người nhà. Trong các kỳ thi trước đây, nhằm bảo vệ quyền lợi của thí sinh, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải cập nhật thường xuyên diễn biến xét tuyển, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường trên trang web để thí sinh có cơ sở tham khảo, cân nhắc và quyết định nên rút ra hay nộp hồ sơ vào.

Thứ thưởng Bùi Văn Ga lưu ý, năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không công khai tình hình diễn biến hồ sơ xét tuyển. Bởi lẽ, ở các kỳ thi trước, thí sinh chỉ được đăng ký 1 trường; năm nay, mỗi thí sinh có quyền đăng ký 2 trường với 4 nguyện vọng, do đó, các trường sẽ không biết được ngoài trường mình thì thí sinh còn đăng ký vào những trường nào khác.

Với thay đổi quy định xét tuyển năm nay, việc công bố thông tin về hồ sơ hoàn toàn không có ý nghĩa tham khảo mà còn gây tác dụng tiêu cực, khiến thí sinh và người nhà hoang mang.

Do vậy, thí sinh cần tham khảo kết quả tuyển sinh năm ngoái của các trường cũng như dựa vào kết quả học tập của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp thay vì chờ đợi dữ liệu nói trên. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC