Chính trị - Xã hội

Yên tâm phần nào

Đan Thanh

ANTĐ - Những ngày qua, báo chí đưa tin Cục Thú y, Bộ NN&PTNT lại đề xuất Chính phủ cho phép nhập khẩu gà giống từ Trung Quốc khiến hầu hết công ty lớn, hiệp hội chăn nuôi gia cầm trên cả nước phản ứng mạnh mẽ. Chính vì vậy, câu trả lời của đơn vị này khiến người chăn nuôi phần nào trút được gánh nặng canh cánh bấy lâu.

Nỗi lo của người chăn nuôi hoàn toàn không khó hiểu. Trong khi mới có thông tin về đề xuất nhập gà Trung Quốc, giá gà tại Đồng Nai, vùng chăn nuôi gia cầm lớn nhất cả nước đã rớt xuống còn 23.000 đồng/kg. Người nuôi gà lại bước vào đợt thua lỗ mới. Giá gà xuống thấp, có nghĩa là gà trong nước đang dư thừa. Chúng ta đã sản xuất được gà giống vượt mức cần thiết nên đương nhiên không cần nhập khẩu từ Trung Quốc. Hơn thế, sản xuất gà giống trong nước theo quy trình quản lý chặt chẽ của thú y và phải truy xuất nguồn gốc từ khi xuất bán đến trại nuôi, nên kiểm soát dịch bệnh tốt hơn nhiều so với gà nhập.

Bên cạnh đó, Trung Quốc là nước có nhiều dịch bệnh trên gà và cũng là nơi xuất phát nhiều chủng loại virus cúm gà của thế giới, vì thế việc nhập khẩu gà giống từ nước này sẽ gây nguy hiểm và hậu quả lâu dài cho ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam. Về nguyên tắc, không có nước nào lại đi nhập gà giống từ một quốc gia thường xuyên có dịch bệnh khó kiểm soát.

Với những lý lẽ đó, cộng thêm khẳng định của Cục Thú y, người chăn nuôi có thể phần nào yên tâm. Một hành động có thể gây tác hại, ảnh hưởng lớn đến cả ngành chăn nuôi và hàng triệu hộ nông dân cũng như người tiêu dùng chắc chắn sẽ phải được cân nhắc kỹ càng, không thể nào tùy tiện. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC