Chính trị - Xã hội

Y Tý mùa “săn” mây

Vũ Thanh
ANTĐ - Y Tý, chỉ mới cách đây ít năm, nếu nhắc đến địa danh này ắt hẳn nhiều người không khỏi ngại ngùng. Cũng bởi Y Tý vốn được coi là nơi "khỉ ho cò gáy - thâm sơn cùng cốc" của núi rừng Tây Bắc. Nó hẻo lánh đến độ từng có câu chuyện kể rằng, có đôi trai gái tán tỉnh nhau, cô gái thách thức: “Bao giờ Y Tý có kem/Bát Xát có điện thì em lấy chồng”, chàng trai liền ứng khẩu: “Sợ rằng cải chửa ra ngồng / Thì em con bế con bồng trên tay”…

Y Tý mùa “săn” mây ảnh 1
Y Tý như bức tranh sơn thủy sống động không ngừng dịch chuyển. Ảnh: Thành Công

Y Tý là xã vùng cao nằm ở cực Tây huyện Bát Xát (Lào Cai). Những năm trở lại đây, cứ vào khoảng thời gian từ tháng 11 cho đến đầu xuân, Y Tý luôn là điểm đến đầy lôi cuốn của giới "ta ba lô" và những tay săn ảnh. Cũng bởi đây là nơi có cao độ bình quân 2.000m và quanh năm sương mù bao phủ. Những ngày đẹp trời cuối năm, Y Tý thường xuyên có mây luồn khiến phong cảnh thiên nhiên càng thêm quyến rũ.

Trên độ cao chạm được vào mây, Y Tý mùa này ngày đã ngắn càng thêm ngắn hơn. Chợ trung tâm nhỏ lọt thỏm giữa rừng. Chợ đến phiên mỗi sáng thứ bảy trông đục một màu trắng mờ mờ huyền ảo. Người Hà Nhì đứng cách vài chục bước chân phải nhận nhau bằng lời nói, muốn trông rõ người thì phải nhanh chóng lại thật gần nhau. Ấy vậy mà chỉ vòng qua vách núi cách vài trăm mét, có khi quang cảnh thiên nhiên lại hoàn toàn khác biệt, trong trẻo mướt xanh, hoặc cũng có khi là nắng vàng rực rỡ. Ở đây luôn có gió làm trong bầu trời, và có nhiều nắng sưởi ấm không khí. Những dòng sông mây cứ di chuyển liên tục, lượn vòng ôm vào những vách núi và che mờ phía dưới thung sâu khiến thị trấn như đang bồng bềnh trên tiên cảnh. Đã có trời mù ở trung tâm xã, trời nắng trên Nhìu Cồ San, lại có thêm kiểu trời quang đãng ở khu vực Thèn Pa. 3 kiểu thời tiết này diễn ra đồng thời, chứ không luân phiên nối tiếp nhau mà có. Vì thế, với người Hà Nhì sống ở đây, Y Tý của họ có 3 trời.

Mỗi ngày phiên chợ, các chàng trai, cô gái người Hà Nhì thường xuống chợ tâm tình, họ ngồi tình tự lẫn trong mây mù của mảnh đất 3 vùng trời lãng mạn. Du khách, những tay săn ảnh mây luồn thì thỏa lòng với bức tranh sơn thủy sống động đang không ngừng trôi, dịch chuyển theo những cơn gió lùa qua những khe núi. Bức tranh Y Tý trên mây quả say đắm lòng người.

Chinh phục cung đường mây Y Tý, du khách còn có cơ hội ngắm nhìn nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Cửa khẩu Lũng Pô, thung lũng A Lù, A Mú Sung... Đâu đâu cũng là những bức tranh "thanh sơn bích thủy" của vùng đất địa đầu Tổ quốc. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC