Thế giới

Ý luôn ủng hộ ông Trump vì một thỏa thuận bí mật từ 60 năm trước

Thu Huyền
ANTD.VN - Trao đổi với Sputnik, chuyên gia quân sự Ý, Мirko Molteni cho rằng, sự ủng hộ của nước Ý đối với lập trường của Tổng thống Mỹ, Donald Trump về các vấn đề của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan đến một thỏa thuận bí mật giữa Rome và Washington từ 60 năm trước. 

Trả lời phỏng vấn của hãng Sputnik, chuyên gia Мirko Molteni đặc biệt nhấn mạnh rằng, nước Ý luôn ủng hộ quan điểm của ông Trump về các vấn đề của NATO.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông Trump nhiều lần tuyên bố rằng, Mỹ cần phải giảm hỗ trợ đối với nhiều quốc gia thành viên NATO và chỉ bảo vệ các thành viên trong liên minh “thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình” đối với Washington.

Ý luôn ủng hộ ông Trump vì một thỏa thuận bí mật từ 60 năm trước ảnh 1

Mỹ-Ý đã ký một thỏa thuận bí mật 60 năm trước

Điều này có nghĩa là một số các nước NATO sẽ được nhận thêm trợ cấp, một số khác sẽ bị cắt giảm các khoản hỗ trợ. Trong khi đa số các nước NATO phản đối chính sách này, thì Ý lại ủng hộ chính sách của ông Trump. Sự chấp nhận này của Rome có thể được giải thích bởi thỏa thuận giữa Mỹ-Ý được ký kết bí mật cách đây 60 năm, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, khi Ý vừa gia nhập NATO.

Ông Molteni nói: “Mặc dù thực tế rằng 60 năm đã trôi qua, nhưng các tài liệu về thỏa thuận giữa Mỹ và Ý vẫn không thể được giải mã, có thể NATO sẽ công bố chúng trong vòng 20-30 năm tới”.

Theo vị chuyên gia quân sự này, các điều khoản của thỏa thuận vẫn không thay đổi sau 6 thập kỷ. Trong đó có thỏa thuận quy định việc thành lập Trung tâm chỉ huy liên quân NATO ở Naples nhằm giải quyết các mối đe dọa an ninh phát ra từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Ông Molteni nói: “Trước hết, thỏa thuận này thực sự cần thiết để ổn định tình hình tại Libya ở thời điểm đó vì những căng thẳng của nước này ảnh hưởng lớn tới thị trường dầu mỏ của thế giới và dòng người di cư bất hợp pháp chảy vào châu Âu. Do đó, các trung tâm NATO tại Naples sẽ giúp liên minh phối hợp tốt hơn để ổn định khu vực Trung Đông”.

Theo ông Molteni, chính sách của ông Trump rõ ràng đang hướng tới việc giảm bớt gánh nặng kinh tế cho Mỹ, không chịu các khoản chi phí từ NATO. Vì vậy nó khiến một số đồng minh trong NATO phản đối, riêng Rome ủng hộ quyết định này và cho rằng việc chi tiêu quân sự là một vấn đề phức tạp và cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC