Đời sống

Hồi âm bài “Thẩm phán bị tố dụ dỗ ép buộc nhân chứng”:

Ý kiến của Thư ký TAND TP Thái Nguyên

Mai Thị Hồng Thái
ANTĐ - Sau khi báo ANTĐ điện tử đăng bài “Thẩm phán bị tố dụ dỗ ép buộc nhân chứng”, bà Mai Thị Hồng Thái, thư ký Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã gửi công văn đến báo ANTĐ để phản ánh rõ toàn bộ nội dung sự việc. Để rộng đường dư luận và thông tin nhiều chiều, Báo ANTĐ đăng tải toàn bộ bài phản hồi của bà Thái.

Năm 2009, bà Cù Thị Hoa có khởi kiện bà Hoàng Thị Bích Hồng trú tại thành phố Thái Nguyên ra trước tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên yêu cầu bà Hồng trả cho bà Hoa số tiền Hai tỷ đồng còn nợ chưa trả.

Trong biên bản lấy lời khai năm 2009, cũng như trước Hội đồng xét xử của Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp Phúc thẩm vào tháng 10-2010 bà Hồng đều khai rằng với mã tiền 550 triệu đồng bà không trực tiếp trả bà Hoa. Bà Hồng còn khai: Do bận việc bà Hồng đã nhờ anh Nguyễn Ngọc Hùng nhân viên của bà Hồng cầm 550 triệu đồng đi trả cho bà Hoa. Anh Hùng lại đưa 550 triệu đồng cho anh Đinh Tuấn Hải nhân viên của chị Hồng trả cho bà Hoa. Sau đó anh Hải bận đi đánh cầu lông nên anh Hải lại nhờ chị Nguyễn Thị Nga cũng là nhân viên của bà Hồng mang 550 triệu đồng trả cho bà Hoa và không lấy giấy biên nhận trả tiền!?

Sau khi bản án sơ thẩm, phúc thẩm bị hủy thì trong quá trình xét xử sơ thẩm, tại buổi đối chất ngày 25-5-2011 giữa anh Nguyễn Ngọc Hùng, anh Đinh Tuấn Hải với chị Nguyễn Thị Nga thì chị Nga không thừa nhận việc anh Đinh Tuấn Hải đưa cho chị 550 triệu đồng để đưa cho bà Hoa.

Bản thân bà Hoa cũng không thừa nhận đã nhận 550 triệu đồng từ chị Nga. Bất ngờ ngày 23-6-2011, bà Hồng lại yêu cầu toàn án triệu tập chị Dương Thị Nga trú tại tổ 48 phương Hương Sơn thành phố Thái Nguyên đến tòa làm chứng, vì theo bà Hồng thì chị Dương Thị Nga mới là người đưa tiền 550 triệu đồng cho bà Hoa, không phải là chị Nguyễn Thị Nga trước đây bà khai với tòa.

Ý kiến của Thư ký TAND TP Thái Nguyên ảnh 1
Biên bản làm việc bà Thái gửi kèm bài viết phản hồi

Như vậy là sau 3 năm xét xử, bà Hồng lại thay đổi nhân chứng. Theo yêu cầu của bà Hồng nên ngày 29-8-2011 cán bộ Tòa án đã tới nhà chị Dương Thị Nga mục đích để lấy lời khai.

Khi làm việc với chị Nga còn có bố đẻ chị Nga – ông Dương Văn Sáu, và ông Nguyễn Bách Thắng tổ trưởng tổ dân phố cùng dự.

Do bố chị Nga mắng chị Nga là không có việc chị Nga cầm 550 triệu đồng của bà Hồng đưa cho bà Hoa, nên chị Nga đã khóc. Sau đó chị Nga có nói để cháu suy nghĩ kỹ đã cháu sẽ khai với Tòa sau.

Do đó chúng tôi chỉ lập Biên bản làm việc có chữ ký của chị Nga, bố mẹ chị Nga, ông Thắng tổ trưởng và chữ ký của thẩm phán, thư ký. Ngoài ra không lập biên bản nào khác.

Cán bộ tòa án không dụ dỗ, ép buộc chị Nga khai, không đọc lời khai cho nhân chứng, cũng như không có việc tôi lăng mạ chị Dương Thị Nga.

Tôi khẳng định Thẩm phán Đỗ Anh Dân không lập biên bản lấy lời khai của chị Dương Thị Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC