Chính trị - Xã hội

Ý chí và tinh thần, trách nhiệm của người lính cứu hỏa

Đức Trí- Duyên Mỹ
ANTD.VN - Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Công an thành phố Hà Nội là lực lượng nòng cốt trong tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ, tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Ý chí và tinh thần, trách nhiệm của người lính cứu hỏa ảnh 1
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội dũng cảm lao vào biển lửa cứu nạn, cứu hộ tại vụ cháy cây xăng ở phố Trần Hưng Đạo năm 2013

Với nhiệm vụ được giao, chặng đường 60 năm qua, những người lính cứu hỏa đã gắn với nhiều chiến công với cuộc chiến đấu với “giặc lửa. Đặc biệt những năm gần đây, cùng với sự phát triển không ngừng của đất nước và Thủ đô Hà Nội, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố đã đóng góp không nhỏ vào công cuộc giữ gìn ANTT trong công tác đặc thù phòng ngừa cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ đảm bảo an toàn cho cuộc số nhân dân.

Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (04/10/1961 - 04/10/2021) lực lượng cứu hỏa Công an Hà Nội thêm tự hào với những chặng đường xây dựng, phát triển và những chiến công đã trải qua.

Tự hào những chiến công xuất sắc

Trong những ngày đầu khi Thủ đô Hà Nội giải phóng, Đội Cứu hoả thuộc Phòng Trị an dân cảnh Sở Công an Hà Nội được thành lập để tham gia tiếp quản, thực hiện nhiệm vụ phòng hoả, cứu hoả, bảo vệ thành quả cách mạng. Ban đầu với 7 xe chữa cháy, 2 máy bơm Ghinard và nhiều phương tiện, dụng cụ chữa cháy khác từ Đội Cứu hoả trực thuộc xưởng Công chính của Sở Giao thông công chính Hà Nội. Với tinh thần và khí thế chiến thắng, chỉ trong vòng một tháng sau tiếp quản, Đại đội Cứu hỏa đầu tiên được chính thức thành lập ở Hà Nội cùng các lực lượng khác trong Công an Thủ đô đã ổn định các mặt công tác, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Ý chí và tinh thần, trách nhiệm của người lính cứu hỏa ảnh 2

Lực lượng cứu hỏa chữa cháy tại cây xăng ở phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội năm 2013

Tinh thần và ý chí quyết tâm hun đúc trong những người lính cứu hỏa không ngừng vươn lên đã hối thúc trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thủ đô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Ngược dòng lịch sử, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chung sức, chung lòng làm nên thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước; tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh, tiếp tục góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kì đổi mới và hội nhập. Mỗi chặng đường công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Công an Thủ đô đều ghi dấu ấn thành tích, chiến công xuất sắc.

Trải qua các giai đoạn chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và CNCH - CATP Hà Nội đã nhanh chóng lớn mạnh với nhiều hoạt động tích cực, phong phú, trong quá trình ổn định tình hình trật tự xã hội. Còn nhớ, hình ảnh những người lính cứu hỏa lao vào biển lửa cứu nhân dân trong đám cháy ở cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ.

Đám cháy tại kho xăng Đức Giang do bom Mỹ oanh tạc gây ra, đã không thắng được sự mưu trí linh hoạt, tinh thần dũng cảm, các lực lượng chữa cháy đã hợp đồng tác chiến, đã dập tắt từng bể và toàn kho cứu được hàng ngàn tấn xăng dầu.

Ý chí và tinh thần, trách nhiệm của người lính cứu hỏa ảnh 3

Lực lượng cứu hỏa cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy tại vụ cháy nhà ở phố Núi Trúc, quận Ba Đình năm 2019

Đất nước thống nhất, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Thủ đô từng bước ổn định tổ chức, củng cố kiện toàn bộ máy và bổ sung cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là cơ quan nòng cốt trong công tác tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy; xây dựng đơn vị an toàn sâu rộng, đều khắp, thường xuyên, liên tục ở các địa bàn cơ sở. Với kinh nghiệm quý báu tích lũy được, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và CNCH - Công an Thủ Đô chủ động khắc phục mọi khó khăn, không ngừng cố gắng vươn lên giải quyết những vấn đề mới, đáp ứng những đòi hỏi mới của thực tiễn đấu tranh giữ gìn an ninh, trật tự trước sự phát triển không ngừng của đất nước.

Sáng tạo, đổi mới, áp dụng công nghệ số vào nhiệm vụ

Trong điều kiện xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội ngày nay, công tác phòng cháy, chữa cháy luôn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng. Để làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy Cảnh sát PCCC - CNCH Công an Hà Nội tiếp tục tiến hành đồng bộ các biện pháp, giải pháp tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Hơn lúc nào hết, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an Thành phố đã và đang phát huy truyền thống vẻ vang anh hùng, khẳng định bản lĩnh của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy hết lòng, hết sức vì bình yên cuộc sống.

Ý chí và tinh thần, trách nhiệm của người lính cứu hỏa ảnh 4

Những người lính cứu hỏa cứu em bé trong vụ cháy chung cư cao tầng tại Xa la, quận Hà Đông năm 2015

Để an toàn cho nhân dân, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã có nhiều biện pháp đổi mới, khoa học để tổ chức thực hiện các kế hoạch cụ thể, phối hợp triển khai tốt các mặt công tác để bảo vệ an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn. Nỗ lực không ngừng vươn lên, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ luôn trú trọng nghiên cứu áp dụng các biện pháp ngừa ngừa, trong đó có công nghệ số hóa vào chuyên môn, nghiệp vụ, để qua đó xây dựng lực lượng đủ mạnh, sẵn sàng thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, xây dựng lực lượng phòng cháy, chữa cháy quần chúng rộng khắp và từng bước xã hội hóa công tác phòng cháy, chữa cháy.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - CATP Hà Nội, hàng năm đơn vị đã thẩm duyệt về thiết kế và thiết bị phòng cháy, chữa cháy hàng trăm công trình, góp phần đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho công trình ngay từ khi còn trên bản vẽ; tổ chức kiểm tra an toàn các cơ sở sản xuất, kho tàng, khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại, các khu công nghiệp, khu chế xuất… kịp thời phát hiện sơ hở thiếu sót về an toàn phòng cháy, chữa cháy, nhằm loại trừ nguy cơ gây cháy nổ. Do đó, việc áp dụng số hóa trong nhiệm vụ không chỉ nhằm đảm bảo yêu cầu công tác mà còn nâng cao biện pháp quản lý chặt chẽ, phòng ngừa, hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Điển hình thời gian qua, thực hiện thí điểm ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (APP-114) của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an, lực lượng CATP Hà Nội đã chủ động triển khai kế hoạch số 460 để thực hiện hiệu quả công tác chiến đấu, nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Với mục đích cao nhất việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đơn vị đã chủ động nắm bắt thông tin về cháy và sự cố cháy, tai nạn qua số điện thoại 114, định vị cuộc gọi báo cháy, vị trí cháy, sự cố tai nạn góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ý chí và tinh thần, trách nhiệm của người lính cứu hỏa ảnh 5
CATP Hà Nội đã triển khai kế hoạch số 460 , góp phần thực hiện hiệu quả công tác chiến đấu, nhiệm vụ PCCC và CNCH

App “Báo cháy 114” là một ứng dụng hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ về các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh… được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy (tổng đài 114).

Qua đó giúp cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xác minh được ngay các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố là thật hay giả, vị trí chính xác địa điểm xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Từ đó đánh giá được cơ bản tình hình sự việc để đưa ra phương án để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp, hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại do các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra. Qua đó nâng cao hiệu quả của các phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC