Pháp luật

Y án nam thanh niên ngồi xe lăn vẫn dùng dao đâm chết người

Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTD.VN -Hai bên cãi nhau về việc sửa chiếc xe máy. Trong lúc xô xát, Tương đã dùng dao đâm, khiến anh Ngọc tử vong.  

Ngày 24-8, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xử hình sự phúc thẩm đối với Lê Công Tương (SN 1990) trú thị xã Hoàng Mai, Nghệ An về hành vi Giết người. Nạn nhân là anh Trần Quý Ngọc (SN 1985) trú huyện Quỳnh Lưu.

Trước đó, vào ngày 9-3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Tương về tội giết người. Theo cáo trạng, sự việc xảy ra vào ngày 24-7-2015 anh Trần Quý Ngọc xảy ra va chạm giao thông với ông Lê Công Thu (SN 1962) trú tại xã Quỳnh Trang – là bố của Tương. Sau đó, giữa hai bên thỏa thuận, anh Ngọc phải có trách nhiệm sửa chữa chiếc xe máy bị hư hỏng do va chạm cho ông Thu (Chiếc xe máy đứng tên Lê Công Thìn – con trai ông Thu).

Y án nam thanh niên ngồi xe lăn vẫn dùng dao đâm chết người ảnh 1

Lê Công Tương trong phiên phúc thẩm

Ngày 13-9-2015, Thìn gọi điện cho Lê Công Dần nhờ ra quán sửa xe máy Việt Hùng ở thị xã Hoàng Mai để xem xe và lấy xe. Đúng giờ hẹn, Dần đến quán sửa xe máy cùng anh Ngọc và xem xe. Lúc này, Dần phát hiện đèn pha của xe bị vỡ chưa được thay nên hỏi anh Ngọc. Anh Ngọc cho rằng Dần không phải là người nhà ông Thu nên yêu cầu phải là người nhà của ông Thu mới giao xe.

Do Thìn đang đi làm ở Lai Châu nên Dần gọi điện cho Tương ra quán sửa xe. Nhận được điện thoại, bản thân bị cụt chân phải ngồi xe lăn nên Tương nhờ bạn là Đậu Minh Nam chở đi. Trước khi đi, Tương thủ sẵn con dao Thái Lan trong người.

Khi đến cửa hàng sửa xe máy, Nam để Tương ngồi trên xe còn mình xuống xem xe và nói chuyện với Dần và anh Ngọc. Một lúc sau, anh Ngọc đến chỗ Tương đang ngồi để nói chuyện. Tương yêu cầu anh Ngọc sửa lại chiếc đèn xe nhưng anh Ngọc không đồng ý.

Sau đó, hai bên có xảy ra cãi vã nhau. Bất ngờ Tương rút con dao dấu sẵn trong người đâm một nhát và bụng anh Ngọc. Dù được mọi người đưa đi cấp cứu ở bệnh viện nhưng do vết thương nặng nên anh Ngọc đã tử vong. Trong phiên sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt Lê Công Tương 13 năm tù giam và buộc bồi thường cho gia đình bị hại 99 triệu đồng.

Không đồng tình với bản án này, đại diện hợp pháp của người bị hại đã có đơn kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng cơ quan chức năng đã để sót người, lọt tội. Chị Mẫn (vợ bị hại) cho rằng Tương bị cụt hai chân, phải có đồng phạm hoặc có người khác giết chồng mình chứ không phải một mình anh ta.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Lê Công Tương cũng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Lời khai của những người có mặt tại hiện trường đều xác định Tương là người trực tiếp dùng dao đâm anh Ngọc.

Sau nhiều giờ tranh luận công khai và xem xét toàn diện vụ án, kết thúc phiên xử, HĐXX quyết định không chấp nhận đơn kháng cáo hủy bản án sơ thẩm của đại diện hợp pháp của người bị hại.

Tòa tuyên giữ nguyên mức án 13 năm tù đối với bị cáo Lê Công Tương. Về dân sự, HĐXX sửa bản án sơ thẩm, buộc bị cáo bồi thường tổng cộng 120 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi con bị hại mỗi tháng 800 nghìn đồng/tháng đến khi cháu trưởng thành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC