Quân sự

Y-20 Trung Quốc có nguy cơ biến thành “khủng long không biết bay”

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Về việc gần đây rộ lên thông tin Ukraina sẽ bán và cấp giấy phép sản xuất động cơ máy bay công suất lớn D-18T cho Trung Quốc, một vị quan chức lãnh đạo ngành công nghiệp hàng không Ukraina đã lên tiếng khẳng định là không hề có chuyện đó.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Interfax, Ukraina, vị quan chức này cho biết, từ trước đến nay các quan chức quốc phòng Ukraina và công ty sản xuất động cơ máy bay vận tải “Motor Sich” không hề có ý định bán và cấp phép sản xuất động cơ D-18T hiện đang sử dụng trên máy bay vận tải hạng nặng An-124-100 “Ruslan” cho Trung Quốc.

Trước đây, một số tờ báo và trang tin điện tử Ukraina đã đăng tải thông tin từ các phương tiện truyền thông Đức và Trung Quốc cho rằng Ukraina đang chuẩn bị bán và cấp phép sản xuất động cơ máy bay vận tải D-18T cho Trung Quốc. Dự kiến loại động cơ này sẽ được sử dụng trên máy bay vận tải hạng năng Y-20 mà họ đáng thử nghiệm tính năng.

Y-20 Trung Quốc có nguy cơ biến thành “khủng long không biết bay” ảnh 1
Máy bay vận tải hạng nặng An-124-100 của Ukraina

Các thông tin trên cho biết, vì động cơ WS-20 của Trung Quốc không đáp ứng được yêu cầu về lực đẩy nên Trung Quốc phải mua động cơ từ Ukraina. Đây hoàn toàn có thể chỉ là mong muốn của người Trung Quốc vì từ trước đến nay sản xuất động cơ công suất lớn và có độ tin cậy cao luôn là một vấn nạn của ngành chế tạo động cơ máy bay Trung Quốc, thậm chí có học giả Trung Quốc đã phải thừa nhận, động cơ máy bay Trung Quốc còn kém Nga, Mỹ khoảng cách hàng chục năm về công nghệ

Vấn đề này đã được thể hiện rõ qua các thế hệ động cơ máy bay chiến đấu quốc nội của Trung Quốc có công suất thấp như: WS-10, WS-13, WS-15… Các loại động cơ này sử dụng trên các máy bay chiến đấu Trung Quốc không tạo được sự tin cậy và thường xuyên gặp trục trặc nên Trung Quốc thường xuyên phải nhập hàng nghìn động cơ RD-93 và AL-31FN của Nga để trang bị trên các máy bay chiến đấu của mình và trên các máy bay xuất khẩu ra nước ngoài như JF-17 bán cho Pakistan.

Vị quan chức này chỉ rõ, Ukraina không hề có ý định bán cho Trung Quốc loại động cơ sử dụng trên máy bay vận tải hạng nặng này mà chỉ công bố một kế hoạch dài hạn để nâng công suất động cơ lên 27-29 tấn. Động cơ D-18T cải tiến được đặt tên là D-18TM và có giá thành cao hơn động cơ thế hệ trước nhưng rõ ràng là nó sẽ đáp ứng rất tốt yêu cầu về lực đẩy của động cơ, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng trên các loại máy bay vận tải hạng nặng nhất trên thế giới.

Y-20 Trung Quốc có nguy cơ biến thành “khủng long không biết bay” ảnh 2
Y-20 của Trung Quốc có ngoại hình rất giống An-124

Các phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin là công ty sản xuất động cơ máy bay Ukraina định bán động sơ siêu nặng D-18T cho Trung Quốc là hoàn toàn vô căn cứ, gây nhiễu loạn thông tin làm ảnh hưởng đến Ukraina. Sự phủ nhận chính thức này của các quan chức quân sự Ukraina chắc hẳn sẽ làm cho người Trung Quốc rất phiền lòng. Y-20 vừa ra mắt đã gây chấn động giới quân sự Mỹ và phương Tây, các phương tiện truyền thông Trung Quốc tung hô ầm ĩ, so sánh Y-20 như là một con “khủng long bay”. Thế nhưng, nếu không được trang bị động cơ tương thích thì có thể nó chỉ là “khủng long không biết bay”.

Interfax/Ukraina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC