Chính trị - Xã hội

Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân

Linh Nhi
ANTD.VN -  Để đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân, Công an quận Đống Đa, Hà Nội đang nỗ lực, tập trung thực hiện nhiều giải pháp, huy động nhân lực, vật lực, làm “xuyên đêm” phục vụ nhân dân.
Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 1

23h, trụ sở 119B Thái Hà của Công an quận Đống Đa vẫn sáng đèn phục vụ nhân dân

Ghi nhận của PV Báo ANTĐ vào 22h30 tối 2-3, tại trụ sở của Đội Cảnh sát QLHC và trật tự xã hội, Công an quận Đống Đa, ở 119B Thái Hà vẫn rất đông người dân đang tập trung chờ làm căn cước công dân mới.

Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 2

Người dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp

Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 3

Khu vực hành lang được bố trí ghế để người dân nghỉ ngơi trong lúc chờ làm thủ tục

Mặc dù, theo thông báo giờ làm việc tại khu vực cổng của đơn vị là từ thứ 2 đến chủ nhật, tối từ 18h30 đến 22h30. Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân, đặc biệt là các công dân đủ 14 tuổi cần làm căn cước công dân lớn, nên Chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo các đơn vị “làm hết việc, không làm hết giờ, phục vụ đến người dân cuối cùng mới nghỉ”.

Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 4

Nơi tiếp nhận và trả hồ sơ cho công dân

Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 5

CBCS tận tình hướng dẫn các em học sinh đến làm căn cước

Công an quận đã chỉ đạo Công an các phường, Đội Cảnh sát hình sự, Đội An ninh hỗ trợ cho lực lượng Cảnh sát QLHC thực hiện nhiệm vụ.

Để thuận tiện cho người dân và tuân thủ công tác phòng dịch, giãn cách, Công an quận Đống Đa bố trí sắp xếp người dân ngồi chờ làm việc tại 2 tầng. Tiếp nhận thủ tục tại tầng 1 và thực hiện lăn tay, chụp ảnh tại tầng 2.

Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 6
Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 7

CBCS thực hiện lấy vân tay tròn

Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 8

Đối tượng được ưu tiên giải quyết cấp căn cước công dân mới là các em học sinh đủ 14 tuổi và người lớn tuổi

Bởi vậy, trong tối 2-3, các CBCS đã làm việc không ngừng nghỉ đến 1h sáng 3-3 để phục vụ giải quyết cho người dân cuối cùng. Trong buổi làm việc, các CBCS đã cấp căn cước công dân có 171 trường hợp.

Đối tượng được ưu tiên giải quyết cấp thẻ căn cước công dân buổi tối là các cháu học sinh, đủ 14 tuổi, chuẩn bị thi hết cấp. “Ngay sau khi triển khai, Ban Chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo Công an các phường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát QLHC và TTXH tổ chức cấp căn cước cho công dân. Cảnh sát khu vực đi từng nhà, rà từng hộ, thông báo cho người dân biết về việc cấp căn cước công dân buổi tối tại địa chỉ 119B Thái Hà. Đặc biệt để tuân thủ công tác phòng dịch Covid 19 và thuận tiện cho người dân, không phải chờ lâu, các đơn vị sắp xếp lên lịch phục vụ, giải quyết theo từng phường, từng ngày cụ thể. Như vậy, sẽ tránh được việc tập trung đông người”, Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết.

Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 9

23h đêm căn phòng làm việc của Đội Cảnh sát QLHC Công an quận Đống Đa vẫn "sáng đèn" phục vụ nhân dân

Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 10
Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 11

Dù khối lượng công việc lớn, áp lực nhưng khi tiếp nhận hồ sơ, các CBCS Công an quận Đống Đa đều tận tình hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện. Chia sẻ với chúng tôi Trung tá Hoàng Phú Dũng, Đội phó Đội Cảnh sát QLHC và TTXH Công an quận Đống Đa cho biết: "Mặc dù đã làm việc xuyên 16 giờ đồng hồ liên tục, phải đeo khẩu trang kín trong căn phòng nhỏ lại khá đông công dân, thật sự CBCS đã nỗ lực rất nhiều. Với quyết tâm thực hiện, hoàn thành theo đúng tiến độ cấp căn cước gắn chíp của Bộ Công an, Công an thành phố và cao hơn nữa là phục vụ nhân dân, chúng tôi đang ngày đêm khắc phục mọi khó khăn để thực hiện nhiệm vụ".

Xuyên đêm làm căn cước gắn chíp cho người dân ảnh 12

Căn cước công dân sẽ được chuyển về tận nhà giúp người dân

Ông Hoàng Ngọc Chức (tổ dân phố 4, phường Trung Liệt, quận Đống Đa) cho hay: “Sau khi được các CBCS Công an phường thông báo về việc Công an quận giải quyết thủ tục hành chính, cấp căn cước công dân vào buổi tối, tôi rất phấn khởi. Đây là một nỗ lực rất lớn của CBCS Công an quận Đống Đa trong việc phục vụ nhân dân tại cơ sở, không quản ngại khó khăn, vất vả.

Hôm nay, tôi đến đây để cấp đổi căn cước công dân mới từ chứng minh thư 9 số, cùng với đó, tôi cũng đưa 5 cháu học sinh đủ 14 tuổi ở cùng tổ dân phố đi làm căn cước mới. Tại đây, được các đồng chí Công an hướng dẫn tận tình, chu đáo nên hồ sơ của tôi và các cháu được giải quyết nhanh chóng, không phải mất nhiều thời gian như trước. Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn các CBCS Công an quận Đống Đa đã tận tụy vì nhân dân phục vụ”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC