Xung quanh thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và El Salvador

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sau sự mất giá của tiền điện tử, một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc có thể mang lại lợi ích kinh tế cho El Salvador.
Xung quanh thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và El Salvador ảnh 1

Tổng thống El Salvador ông Nayib Bukele và Đại sứ Trung Quốc Ou Jianhong công bố bắt đầu đàm phán về Hiệp định thương mại tự do ngày 9-11-2022

“Bất ổn” có lẽ là từ mô tả chính xác nhất tình hình hiện tại ở El Salvador. Tuần trước, FTX, một trong những sàn trao đổi tiền điện tử lớn nhất thế giới, thông báo rằng họ đã nộp đơn xin phá sản. Tin tức này đã khiến giá bitcoin giảm mạnh và khiến mọi con mắt đổ dồn về El Salvador. Tổng thống của quốc gia Trung Mỹ, Nayib Bukele, đã tuyên bố hợp pháp hóa đồng bitcoin vào năm 2021 và cũng đầu tư một phần lớn dự trữ tài chính của đất nước vào loại tiền kỹ thuật số này.

“Thật không may, nếu ai đó hỏi thông tin về mức độ đầu tư vào bitcoin, câu trả lời là thông tin này không tồn tại hoặc được bảo mật”, ông Ricardo Castaneda, điều phối viên quốc gia của El Salvador tại Viện Nghiên cứu Tài chính Trung Mỹ. Ông Castaneda cho biết, chỉ có thể tính toán các khoản đầu tư của El Salvador vào bitcoin qua các bài đăng trên Twitter của Tổng thống. Theo những gì Tổng thống đã công khai, các khoản đầu tư có thể có tổng trị giá khoảng 120 triệu USD.

Sau sự mất giá toàn cầu của tiền điện tử, El Salvador đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế mới. Đến tháng 1-2022, El Salvador sẽ phải trả khoản nợ quốc tế trị giá 667 triệu euro cho trái phiếu châu Âu. Trong bối cảnh này, Phó Tổng thống Felix Ulloa hé lộ tại một sự kiện gần đây ở Madrid: “Trung Quốc đề nghị mua tất cả các khoản nợ của chúng tôi, nhưng chúng tôi cần thận trọng”.

Ngay từ năm 2018, El Salvador đã có dấu hiệu theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Khi đó, Trung Quốc đã quyên góp 3 khoản cho El Salvador: xây dựng một loạt công viên giải trí trên bãi biển, một sân vận động vẫn chưa được xây dựng và một thư viện. “Những khoản đầu tư này cải thiện hình ảnh của Trung Quốc và rõ ràng là cả hình ảnh của đất nước chúng tôi nữa”, ông Roberto Rubio Fabian, Giám đốc điều hành của Quỹ quốc gia vì sự phát triển và là đại diện của tổ chức Minh bạch Quốc tế tại El Salvador giải thích.

Bà Desiree Reder, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Khu vực và Toàn cầu của Đức có trụ sở tại Hamburg, nói thêm rằng El Salvador khó thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với các quốc gia chỉ trích chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele, chẳng hạn như Mỹ. “Về vấn đề này, Trung Quốc không áp dụng các biện pháp trừng phạt dựa trên nhân quyền. Câu hỏi lớn là liệu lợi ích của mối quan hệ có lớn hơn cái giá phải trả hay không”, bà Reder nói.

Mặc dù một liên minh với Trung Quốc có thể đóng vai trò là “huyết mạch” cho nền kinh tế El Salvador, nhưng các chuyên gia đều cho rằng một thỏa thuận như vậy “không có gì là miễn phí”. El Salvador có thể thấy một số lợi ích đối với cơ sở hạ tầng của mình nhưng đổi lại là gì? Trung Quốc có thể muốn độc quyền về lợi nhuận thương mại hoặc họ có thể yêu cầu một số dự án nhất định. Ông Castaneda của Viện Nghiên cứu Tài chính Trung Mỹ cũng nghi ngờ liệu ý tưởng về một hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc có phải là một thỏa thuận tốt cho El Salvador hay không. Hơn nữa, mọi thứ đều bắt nguồn từ chính trị, khi Tổng thống Bukele muốn tái đắc cử và thực tế ông cần có sự hậu thuẫn ở cấp độ quốc tế.

Các chuyên gia cũng đặt câu hỏi về lợi ích thực sự mà El Salvador đem lại cho Trung Quốc, đặc biệt là khi vị thế chiến lược của nước này không thể so sánh với các quốc gia như Brazil hay Panama. Nhưng điều này cũng dễ hiểu bởi Trung Quốc cũng từng bước tăng cường quan hệ với Mỹ Latinh. “Bắc Kinh đang duy trì và tăng cường sự hiện diện, cải thiện hình ảnh của mình từng chút một”, ông Rubio Fabian nhận định về động thái mới của Trung Quốc ở khu vực Trung Mỹ.