Thế giới

Xung đột với Nga là thảm họa cho Lithuania vì một điều trong hiến chương NATO?

Việt Dũng
ANTD.VN - Xung đột với Nga sẽ dẫn đến thảm họa rất lớn cho Lithuania bởi vì quốc gia nhỏ bé này có thể không nhận được trợ giúp cần thiết từ NATO.
Xung đột với Nga nếu xảy ra được dự báo sẽ dẫn đến những hậu quả buồn cho Lithuania, quốc gia đang trông chờ vào sự giúp đỡ của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Có một quy định quan trọng trong điều lệ của tổ chức này, yếu tố trên sẽ gạch bỏ mọi kế hoạch của Vilnius. Nhận xét bất ngờ đó đã được các nhà phân tích của ấn bản Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Lithuania gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa các tuyến vận tải trên bộ giữa khu vực Kaliningrad và phần còn lại của Nga, bao gồm cả đường bộ cùng với đường sắt.
Đương nhiên, tin tức này khiến phía Nga bất bình bởi quyết định của Vilnius vi phạm các thỏa thuận hiện có: việc vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad là điều kiện chính của Nga để công nhận nền độc lập Lithuania.
“Nga đã cảnh báo chính phủ Lithuania rằng nước này sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả mạnh mẽ để bảo vệ những quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, tờ Baijiahao nhấn mạnh.
Theo ý kiến ​​của tờ báo Trung Quốc, không thể loại trừ phương án mạnh nhất sẽ được Nga sử dụng để giải quyết vấn đề buộc phải mở kênh vận tải đến Kaliningrad.
Có hai lý do cho kịch bản như vậy: thứ nhất, Nga sẽ không bỏ mặc người dân ở khu vực cực Tây, và thứ hai, khu vực Kaliningrad có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với các nước NATO.
Không nghi ngờ gì về việc Lithuania với dân số chưa đạt 3 triệu người, sẽ không thể chống lại sức mạnh quân sự của Nga. Tuy nhiên, đừng quên rằng quốc gia Baltic là một thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
"Nếu Nga bắt đầu chiến tranh với Lithuania về Kaliningrad, NATO liệu có gửi quân đến can thiệp không", câu hỏi được các nhà phân tích Trung Quốc đưa ra.
Theo ý kiến ​​của tờ Baijiahao, các nước NATO khó có thể đồng ý với điều này, vì họ không quan tâm đến việc nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện với Nga. Và để từ chối gửi quân, các đối tác của Lithuania sẽ tận dụng một quy định trong hiến chương NATO.
Mặc dù quy tắc của Liên minh ngụ ý rằng cuộc tấn công vào một trong các quốc gia thành viên được coi là tấn công vào toàn bộ khối, nhưng điều này hoàn toàn không có nghĩa là mọi nước đều có nghĩa vụ cử quân đội của họ đến trợ giúp.
Điều lệ quy định rằng mỗi thành viên NATO sẽ được yêu cầu cung cấp hỗ trợ cho quốc gia bị tấn công, nhưng không nêu rõ thành viên nào.
Quy định ở đây là các quốc gia thành viên NATO phải tự quyết định cách thức cung cấp hỗ trợ và những hành động mà họ cho là cần thiết. Theo các nhà phân tích của tờ Baijiahao, điều này sẽ cho phép các nước NATO không đưa quân vào, mà chỉ giới hạn việc gửi thiết bị và tiền bạc.
"NATO sẽ chỉ tiếp tục đe dọa và la hét", các nhà báo Trung Quốc mô tả hành động của khối quân sự phương Tây.
Tờ Baijiahao còn cáo buộc Lithuania là quân bài của Mỹ và NATO cho các hành động khiêu khích chống lại Moskva, và Vilnius hy vọng sẽ được nằm dưới sự bảo vệ của các đối tác.
Tuy nhiên, NATO chỉ lợi dụng một quốc gia nhỏ và không có khả năng bảo vệ đồng minh, ấn phẩm Trung Quốc khẳng định.
Các nhà lãnh đạo của Liên minh và Mỹ luôn hy vọng vào một cuộc đối đầu giữa châu Âu và Nga, nhưng điều này không có nghĩa là Washington đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột toàn diện có thể leo thang thành chiến tranh hạt nhân.
Có thể dự đoán rằng nếu NATO gây chiến với Moskva, dù Mỹ có đưa quân đến Lithuania hay không, tên lửa hạt nhân của Nga chắc chắn sẽ nhằm vào nước Mỹ.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC