Quân sự

Xung đột với Nga không giống như bất cứ điều gì NATO đã chuẩn bị

Bạch Dương
ANTD.VN - Xung đột với Nga có thể sẽ xảy ra khi NATO cho thấy không sẵn sàng đáp ứng đòi hỏi về an ninh được Moskva đưa ra.
Xung đột với Nga có thể xảy ra khi Moskva đã hoàn thành những vòng đàm phán với NATO mà không đạt được thành công rõ rệt, nguy cơ sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn nảy sinh giữa Liên bang Nga và phương Tây vì vậy đã được cảnh báo.
Đồng thời với những cảnh báo về việc đáp trả bằng quân sự từ Moskva, theo các nhà phân tích đến từ tờ báo Consortium News, cuộc chiến với Nga có thể diễn ra theo một kịch bản ngoài mong đợi đối với Lầu Năm Góc.
Hiện tại thời gian đang đứng về phía phương Tây khi các lệnh trừng phạt hạn chế sức mạnh của Nga và NATO ngày càng trở nên quyết đoán. Nếu Moskva thực sự muốn đáp trả thì nước này sẽ phải hành động một cách rõ ràng và nhanh chóng.
Liên bang Nga dự báo sẽ không tham gia vào một cuộc phiêu lưu quân sự dài hơi như Mỹ đã làm ở Iraq và Afghanistan, mọi thứ sẽ được quyết định chỉ trong vòng vài ngày.
"Xung đột giữa Nga và NATO như thế nào? Nó sẽ không giống bất cứ thứ gì mà Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã và đang chuẩn bị", tờ Consortimum News cho biết.
Thời gian là đồng minh của NATO trong bất kỳ cuộc xung đột nào, cho phép các lệnh trừng phạt làm suy yếu nền kinh tế Nga, nó cũng giúp củng cố sức mạnh quân sự đủ để gây áp lực lên đối phương. Tuy nhiên Moskva cũng biết rõ điều này.
Trước hết, nếu Nga quyết định tiến vào Ukraine, nước này sẽ thực hiện trên cơ sở một kế hoạch hành động được tính toán kỹ lưỡng để thành công và phân bổ đủ nguồn lực.
Nga sẽ không tham gia vào một cuộc phiêu lưu quân sự ở Ukraine có thể kéo dài trong nhiều năm, giống như những gì Mỹ đã thực hiện tại Afghanistan hay Iraq.
Nga dự báo không cần phải chiếm lãnh thổ Ukraine. Một chiến dịch đường không nhằm mục đích xóa bỏ sức mạnh lực lượng vũ trang đối phương, kết hợp với cuộc tấn công mặt đất tốc độ nhanh là hành động có thể xảy ra.
Với ưu thế vượt trội trên không của Nga, được hỗ trợ bởi các cuộc tấn công bằng tên lửa dẫn đường chính xác, chiến dịch không kích chiến lược chống lại Ukraine dự báo sẽ đạt được những gì mà Mỹ đã mất hơn một tháng tại Iraq vào năm 1991 chỉ trong vài ngày.
Nếu Mỹ cố gắng đưa lực lượng NATO áp sát biên giới phía Tây của Nga, Moskva sẽ đe dọa rằng "mô hình Ukraine" cũng được áp dụng cho các nước Baltic, mở rộng ra cả Ba Lan và thậm chí là Phần Lan nếu họ ngả theo Mỹ.
Đồng thời Nga sẽ không đợi đến khi Mỹ tập trung đủ sức mạnh quân sự, họ sẽ nhanh chóng tung đòn phủ đầu thông qua sự kết hợp của các chiến dịch trên không và trên bộ nhằm tước bỏ cơ hội tiến hành chiến tranh của đối phương.
Nga rõ ràng không cần phải chiếm đóng lãnh thổ các nước NATO trong thời gian dài mà chỉ cần tiêu diệt các lực lượng quân sự của đối phương gần biên giới của họ là đủ.
Và đây là vấn đề: ngoại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân, NATO không thể làm gì để ngăn chặn kết quả này. Về mặt quân sự, NATO chỉ còn là cái bóng của chính mình.
Các đội quân lớn một thời của châu Âu đã phải giải tán đội hình chiến đấu của họ để tập hợp thành "lực lượng đặc nhiệm" cấp tiểu đoàn ở Baltic và Ba Lan.
Trong khi đó, Nga đã tái lập hai đơn vị rất lớn - Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 và Tập đoàn quân vũ trang hỗn hợp số 20, chuyên thực hiện hoạt động quân sự tấn công vào sâu trong tuyến phòng thủ của đối phương.

Theo Consortium News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC