Thế giới

Xung đột ở Biển Đông có thể ngăn chặn được khi ASEAN có lập trường thống nhất

Thu Nguyên

ANTD.VN -  “Căng thẳng ở Biển Đông có thể được kiềm chế, nếu các nước ASEAN cùng có lập trường thống nhất về vấn đề này” - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines khẳng định.

Xung đột ở Biển Đông có thể ngăn chặn được khi ASEAN có lập trường thống nhất ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh, ông Lorenzana nói: “ASEAN sẽ có tầm ảnh hưởng đáng kể đến các vấn đề và sự kiện ở Biển Đông chỉ khi hiệp hội hành động như một thể thống nhất”. Bên cạnh đó, ông Lorenzana lưu ý rằng: “Biển Đông rất quan trọng với nhiều quốc gia. Căng thẳng ở Biển Đông sẽ tiếp tục leo thang khi Trung Quốc tiếp tục cáo buộc Mỹ và các quốc gia khác có hành động khiêu khích và gây bất ổn... trong khi phương Tây đang cố gắng để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện của lực lượng tuần duyên và các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông trong năm nay, trong khi Mỹ triển khai tàu chiến để thể hiện quyền tự do hàng hải. Mới đây nhất, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Barry ngày 21-11 đã quay trở lại Biển Đông để tiến hành các hoạt động duy trì an ninh hàng hải và thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trước đó, trong chuyến thăm Philippines hôm 23-11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien tái khẳng định cam kết của Washington bảo vệ Philippines trong việc bảo vệ các quyền lợi ở Biển Đông, đồng thời sẽ đảm bảo duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ông Robert O'Brien hoan nghênh những tuyên bố gần đây của Tổng thống Duterte và Ngoại trưởng Locsin tại Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á, là kêu gọi tất cả quốc gia, kể cả một quốc gia lớn trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông”. Phản ứng trước những tuyên bố của ông O’Brien, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila lên tiếng tố cáo Mỹ “gây hỗn loạn” trong khu vực nhằm tìm kiếm những lợi ích của Mỹ.

(Theo Sbs-cbn news)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC