Quân sự

Xung đột Nga-Ukraine: Trận đánh lớn ở Donbass thay đổi cục diện?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Xung đột Nga-Ukraine đã bước sang ngày thứ 54 và lực lượng của Nga cùng với DPR và LPR đã sẵn sàng cho trận đánh lớn giải phóng hoàn toàn vùng Donbass.
Ngày 18/4, chiến sự phía nam Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra tại thành phố Mariupol, nơi DPR và các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn khu vực nội đô và đang củng cố các vị trí đã chiếm được, trong đó có cảng biển cũng như nhà máy Ilyich mà họ mới giành quyền kiểm soát trong vài ngày qua.
Các công sự của Lực lượng vũ trang của Ukraine (AFU) còn sót lại trong tại nhà máy Azovstal ở khu công nghiệp ven biển Azov liên tục bị pháo kích bởi lực lượng Nga khiến nó hầu như chỉ còn là những đống sắt theo và bê tông đổ nát. Lực lượng của Ukraine còn cố thủ trong các hầm ngầm ở đây.
Vào ngày 18 tháng 4, các thành viên của trung đoàn Azov theo chủ nghĩa dân tộc bị phong tỏa ở Azovstal một lần nữa được đề nghị đầu hàng. Tuy nhiên, không có ai rời khỏi nhà máy dọc theo hành lang nhân đạo được Nga cung cấp. Có tin cho biết, chính quyền Kiev đã ra lệnh cho chỉ huy Tiểu đoàn Azov ở Azovstal bắn bất cứ ai quyết định hạ vũ khí.
Ngày 17/4, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, tổng số lính đánh thuê nước ngoài trong khu công nghiệp Azovstal là hơn 400 chiến binh. Bộ Quốc phòng Nga nhắc lại rằng, lính đánh thuê không có tư cách quân nhân theo Luật Nhân đạo Quốc tế. Vì vậy, điều tốt nhất có thể đến với họ là chịu trách nhiệm hình sự và các thời hạn tù dài, điều xấu nhất là sự thiệt mạng.
Bộ Nội vụ của DPR cũng mới công bố thông tin về hàng dài xe thiết giáp của quân đội Ukraine bị phá hủy, trong khi đang cố gắng đột nhập từ khu vực quận Primorskiy về phía lực lượng Ukraine bị bao vây trong khu vực công nghiệp Azovstal vào ngày 15/4/2022.
Tại khu Tả ngạn Mariupol, giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu công nghiệp giáp Azovstal, hầu như tất cả các tòa nhà dân cư, ngoại trừ một phần quận 6, đều nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Sau khi giành quyền kiểm soát khu vực cảng biển ở Mariupol, hoạt động truy quét tàn quân vẫn tiếp tục ở quận Primorsky của thành phố.
Không có thành công đáng kể nào trên các chiến tuyến Donbass khác được báo cáo bởi bất kỳ bên tham chiến nào. Đến nay, lực lượng vũ trang của DPR đã nắm quyền kiểm soát thêm một vùng lãnh thổ với 800 nghìn dân thường. Một phần đáng kể của nước cộng hòa với dân số khoảng 1,5 triệu công dân vẫn nằm dưới sự kiểm soát của AFU.
Trong khu vực Kharkiv, giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra gần Izyum và Severodonetsk, và quân đội LPR đang tấn công thị trấn Popasnaya. Trong tuần trước, ít nhất ba máy bay chiến đấu của Ukraine đã bị bắn rơi ở khu vực Izyum, trong đó, một chiếc Su-24M của Ukraine bị hệ thống Igla của Nga bắn hạ (Ảnh: Pháo Gsh-6-23 của máy bay Su-24 Ukraine bị bắn hạ)
Về cơ bản, các cuộc đấu pháo ác liệt vẫn tiếp diễn trên các mặt trận của Kharkiv (Kharkov), nhưng không có thay đổi đáng kể nào trên tiền tuyến được báo cáo. Quân đội Nga và Ukraine có khả năng vẫn đang tập hợp lại lực lượng của mình, chuẩn bị cho một đợt xung đột mới (Ảnh: Radar P-18 Malakhit của Liên Xô được Ukraine hiện đại hóa, bị quân Nga bắt giữ)
Nỗ lực gần đây của lực lượng Kiev nhằm phản công ở Izyum, phía nam Vùng Kharkiv đã bị chặn đứng. Các đơn vị Nga đã bắt giữ ít nhất một xe tăng chiến đấu chủ lực của Ukraine và phá hủy thêm 2 thiết bị quân sự tham gia vụ tấn công. Một phần binh lính của các đơn vị ủng hộ Kiev đã bị loại bỏ, trong khi những người khác bỏ chạy khỏi chiến trường.
Tại mặt trận phía nam Donbass vào ngày 18/4, các nguồn tin Ukraine cho biết, bắt đầu diễn ra cuộc tiến công của quân Nga và DPR dọc tuyến Gulyai-Pole - Velikaya Novoselka theo hướng làng Pokrovskoye (Ảnh: Hình ảnh sau cuộc giao tranh giữa Lữ Bộ binh Cơ giới 93 Ukraine và Quân đoàn 1 của Nga ở khu vực Izum)
Các tên lửa và pháo binh của Nga đã tấn công các vị trí của AFU gần các làng Staromayorskoye, Makarovka, Storozhevo, Neskuchnoye, Vremovka, Priyutnoye, Vishnevoye, Malinovka, Poltavka, Novodarovka, Novoukrainskoye, Stepnoye (Ảnh: Hệ thống hầm hào, công sự của lực lượng vũ trang Ukraine ở gần Popasnaya)
Cuộc tấn công của Nga ở phía nam khu vực Donbass được cho là sẽ diễn ra trong những ngày tới, do ngày càng có nhiều lực lượng được điều động đến khu vực này sau khi Nga kiểm soát phần lớn Mariupol và giảm bớt quân số ở khu vực này tăng viện cho chiến trường khác (Ảnh: Đoàn xe của Quân đội Nga ở trên đường Kupanjsk-Izum, vùng Kharkiv)
Chiến sự ở Mykolaiv và Kherson cũng không thay đổi, các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục ở khu vực ranh giới giữa hai vùng. Tuy nhiên, cục diện quân đội Ukraine vẫn không thể phản kích thành công khi các cuộc không kích tích cực của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) tại Mykolaiv vẫn tiếp tục.
Chính quyền địa phương Ukraine ở Mykolaiv tuyên bố sắp có một cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine, sau khi cuộc phản công trước đó đã thất bại trong việc đẩy lùi quân đội Nga khỏi khu vực. Tuy nhiên, đây dường như là nỗ lực mang giá trị tinh thần bởi AFU không đủ lực để đánh lại quân Nga (Ảnh: Một trận địa Ukraine sau màn tấn công của hỏa lực MRLS Nga)
Về phương diện triệt hạ các cơ sở hạ tầngquốc phòng và hệ thống hậu cần quân sự Ukraine, vào đêm 17, rạng sáng ngày 18/4, các loại tên lửa của nhiều lực lượng Nga tiếp tục tấn công phá hủy các cơ sở quân sự của Ukraine (Ảnh: Khói bốc lên ở những khu vực ở Kiev và Lvov bị tên lửa Nga tấn công).
Ngày 18/4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các tên lửa phóng từ trên không có độ chính xác cao đã phá hủy 16 cơ sở quân sự của Ukraine trong đêm, bao gồm năm sở chỉ huy, cùng với các kho chứa nhiên liệu, ba kho đạn dược, cũng như nhân viên và thiết bị quân sự tập trung tại các khu vực định cư của Barvenkovo, Gulyai-Pole, Kamyshevakha, Zelenoye Pole, Velikomikhailovka và Nikolaev.
Rạng sáng 18/4, tên lửa Kalibr của Nga đã bắn trúng các mục tiêu ở vùng Lvov và Kiev. Theo nguồn tin địa phương, Lvov bị trúng 4 tên lửa hành trình phóng từ trên không, đánh vào 2 cơ sở quân sự và hạ tầng đưởng sắt của khu vực này (Ảnh: Khói bốc lên ở những khu vực ở Kiev và Lvov bị tên lửa Nga tấn công).
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng đã tấn công 108 khu vực tập trung quân nhân và thiết bị quân sự của Ukraine. Các máy bay chiến đấu của Nga đã phá hủy tám xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, cũng như một đại đội bộ binh AFU ở các khu vực Pashkovo, Veseloye và Ilyichevka (Ảnh: Tình nguyện viên người Serbia của DPR tạo dáng với xe tăng T-64BV Ukraine bị bắn cháy)
Ngày 18/4, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng một tên lửa chiến thuật Tochka-U của Ukraine đã phá hủy trang trại dân sự tư nhân ở làng Tokmak thuộc vùng Zaporozhie. Các tòa nhà và cấu trúc của một trang trại nông nghiệp tư nhân đã bị phá hủy hoàn toàn và không thể phục hồi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC