Quân sự

Xung đột Nga-Ukraine ngày 108: Cuộc tấn công tổng lực vào Slavyansk

Toàn Thắng
ANTD.VN - Xung đột Nga-Ukraine ngày 108 nổi bật nhất là thông tin về việc Nga, DPR và LPR mở cuộc tấn công tổng lực từ nhiều hướng vào thành phố chiến lược Slavyansk.
Thông tin mới nhất về tình hình chiến sự Nga-Ukraine ở vùng Donbass nổi bật là thông tin về việc lực lượng Nga và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) đã giành quyền kiểm soát Sân bay Severodonetsk; trong khi các lực lượng khác cũng đã giành quyền kiểm soát làng Pryshyb và khu vực Nhà thờ Saint George.
Cũng tại vùng Izyum-Severodonetsk của tình Lugansk, các cuộc đụng độ giữa Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) và lực lượng Nga tiếp tục gần Bohorodychne. Đặc biệt, các cuộc đụng độ đang diễn ra dữ dội ở nhà máy hóa chất Azot và các quận lân cận ở thành phố Severodonetsk.
Toàn bộ khu vực từ Izyum đến Rubezhnoe dọc theo sông Seversky Donets đều nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng do Nga dẫn đầu.
Tại khu vực Izyum, các cuộc đụng độ tiếp tục diễn ra ở phía tây Velikaya Kamishevakha ở làng Grushevakha, cũng như phía đông bắc của Barvenkovo ​​trong làng Vernopolye. Giao tranh cũng lan đến đường cao tốc Barvenkovo-Slavyansk, ngăn không cho AFU gửi quân nhu đến Slavyansk.
Các đơn vị của Nga, đang tiến từ Izyum, tiếp tục xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine dọc theo đường cao tốc M03 gần Bogorodichny và Krasnopol. Quân đội Nga cũng tiếp tục tiến công từ phía bắc tới các làng Novonikolayevka, Nikolsky và Krestishche để tiếp cận thành phố Slavyansk từ phía tây.
Bộ chỉ huy Quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) thông báo bắt đầu trận chiến giành thành phố chiến lược Slavyansk từ hướng Donetsk (nam), trong khi các cuộc đụng độ giữa AFU với lực lượng Nga và LPR vẫn tiếp tục dọc theo con đường Bakhmut-Lisichansk ở tình Lugansk.
Trong đêm ngày 10, rạng sáng ngày 11/6, Nga đã tấn công các công trình quân sự quan trọng, các cứ điểm phòng thủ và các điểm tập kết binh lực của AFU bằng tên lửa chính xác cao. Các mục tiêu bị tấn công nằm ở gần Maloryazantsevo, Spornoe, Podgornoe và Lisichansk.
Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo về việc 170 thành viên AFU đã thiệt mạng và 13 xe bọc thép bị phá hủy bởi Lực lượng vũ trang Nga.
Các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 12 máy bay không người lái của Ukraine gần Illichevka, Chkalovskoe, Krasnoe, Malye Prokhody, Zavody, Brazhkovka, Vernopolye, Ovodmytrovskaya, Hrushevakha ở vùng Kharkov (Kharkiv), Vasilevka, Stakhanov, Teplogorsk ở vùng Lugansk.
Hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ 3 tên lửa phóng loạt BM-27 Uragan của Ukraine gần Dolgenkoe, Sukhaya Kamenka và Malaya Kamyshevakha, thuộc khu vực Kharkiv.
Các cuộc đụng độ giành quyền kiểm soát vẫn tiếp tục trong khu vực Kharkiv. Các vị trí đóng quân của Ukraine ở các làng Udy, Cherkassy Tishki, Svetlichny, Zolochiv và Stary Saltov liên tục bị hứng chịu các cuộc pháo kích của Nga.
Ở phía bắc khu vực Kharkiv, các lực lượng vũ trang Ukraine được cho là đang tập hợp lại để tiến hành một cuộc tấn công mới chống lại các lực lượng Nga. Cho đến nay, AFU đã thất bại hai lần trong việc giành lại quyền kiểm soát Ternove và Varvarovka.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC