Thế giới

Xung đột Nga-Ukraine: NATO buộc Moldova phải ‘hy sinh’ Pridnestrovie?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Xung đột Nga-Ukraine đang khiến Moldova đau đầu, bởi NATO có thể sẽ hy sinh an ninh quốc gia của nước này khi bao vây lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Pridnestrovie.
Vào ngày 5/5, một vụ nổ súng đã được báo cáo tại khu vực biên giới giữa Ukraine và Cộng hòa Moldavian Pridnestrovian (PMR, Transnistria, hay còn được gọi là Pridnestrovie – một nước cộng hòa tự xưng được Nga bảo hộ, ly khai khỏi lãnh thổ Moldova).
Theo kênh truyền hình địa phương TSV, người dân địa phương cho biết có vụ nổ súng ở gần khu vực trạm kiểm soát Kuchurgan ở biên giới. Cửa khẩu Kuchurgan (hiện đang đóng cửa) nằm ở phía đông của thành phố Chisinau, trên đường cao tốc nối PMR với khu vực Odessa của Ukraine.
Một nguồn tin trong các cơ quan thực thi pháp luật của PMR xác nhận rằng, vụ xả súng bừa bãi đã diễn ra trên lãnh thổ Ukraine ở làng Pavlovka. Ngôi làng này cũng nằm gần làng Kuchurgan, khu vực có cây cầu đường sắt bị phá hoại nổ tung vào ngày 3/4, sự kiện bắt đầu cho sự leo thang căng thẳng ở PMR.
Kẻ từ đó, ba vụ tấn công khủng bố đã diễn ra ở Transnistria: Một vụ diễn ra trong tòa nhà của Bộ An ninh Nhà nước của PMR ở Tiraspol, một vụ gần một đơn vị quân đội trong khu vực làng Parkany và một vụ nhắm vào các cơ sở của trung tâm phát thanh gần làng Mayak. Sau đó, một cuộc tấn công khác bên trong đài phát thanh này đã được ngăn chặn.
Theo Tổng thống tự xưng của PMR là ông Vadim Krasnoselsky, các vụ nổ là hành động khiêu khích liên quan đến Ukraine từ vùng Odessa. Về phần mình, Phó Thủ tướng Moldova về Tái hòa nhập Oleg Serebrian nói rằng, lý do của những vụ việc này là do sự đối đầu trong chính nội bộ PMR.
Trong những tuần qua, tình hình xung quanh nước cộng hòa nhỏ bé chưa được công nhận Transnistria đã leo thang nghiêm trọng. Điều này phần lớn xuất phát từ việc PMR được Nga bảo hộ và nằm kẹp giữa các nước đồng minh và đối tác của NATO như Moldova, Ukraine, Romania…
Từ phía tây, các đơn vị NATO đang tiến về biên giới của Moldova, trong khi Ukraine tuyên bố sẵn sàng đột nhập vào lãnh thổ Transnistria để mở mặt trận thứ hai và bắt giữ các lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đang triển khai trong khu vực.
Các cuộc đụng độ quân sự của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga với Lực lượng vũ trang của Ba Lan và Romania trên lãnh thổ của một quốc gia không phải là thành viên của NATO là kịch bản hoàn hảo cho Kiev và Washington, tuy nhiên, điều này không nhận được sự đồng tình của Moldova.
Ban lãnh đạo Moldova đang cố gắng hết sức để tránh các hành động thù địch ở Pridnestrovie. Chính quyền Chisinau hiểu rằng, nếu bùng nổ chiến sự ở đây, đó chính là một cuộc chiến tranh trên lãnh thổ Moldova và nước này có thể mất đứt vùng lãnh thổ ly khai này.
Tuy nhiên, an ninh của Moldova có nguy cơ bị hy sinh vì lợi ích của Kiev và các đồng minh. Mỹ và NATO rất có thể sẽ phát động một cuộc chiến ủy nhiệm ở vùng lãnh thổ này, nhằm bao vây quân Nga ở đây, buộc Moscow phải nhân nhượng trong cuộc chiến ở Ukraine.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC