Quân sự

Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ giúp Ukraine mở cửa Biển Đen?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Trong bối cảnh Nga đang chiếm giữ một số hải cảng và Đảo Rắn, khống chế hoàn toàn Biển Đen, Mỹ đang cân nhắc cung cấp tên lửa chống hạm Harpoon và NSM cho Ukraine.
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken hôm 20/5 cho biết, Ukraine sẽ sớm được cung cấp thêm hỗ trợ, trong đó, Washington sẽ cung cấp 215 triệu dollars viện trợ lương thực. Sau đó, các đại diện của EU, Mỹ và Canada lần lượt tuyên bố sẽ giúp Ukraine giải phóng hàng chục triệu tấn ngũ cốc tồn đọng của mình.
Hầu hết các sản phẩm xuất khẩu nông nghiệp nói riêng và toàn bộ ngành xuất khẩu nói chung của Ukraine được vận chuyển bằng đường biển, từ các hải cảng phía nam đất nước; nhưng hiện nay, con đường vận tải trên biển đã bị đóng lại hoàn toàn đối với chính quyền Kiev.
Trên biển Azov, Nga đã chiếm các cảng Mariupol (vùng Mariupol), Berdyansk (vùng Zaporizhia) và Skadovsk (vùng Kherson); khiến Ukraine mất quyền truy cập biển Azov; thực sự biến vùng biển này thành vùng biển nội thủy của Nga.
Trên Biển Đen, Nga đã chiếm cảng Kherson (vùng Kherson) và Đảo Rắn (Đảo Zmiinyy, ngoài khơi vùng Odessa), trong khi cảng Mykolaiv (vùng Mykolaiv) đã bị phong tỏa, khiến Ukraine cũng chẳng thể nào đưa các chuyến tàu rời cảng.
Trước tình hình đó, Washington đang cân nhắc cung cấp cho Kiev các hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon và NSM (Naval Strike Missile) tiên tiến để chống lại các chiến hạm mang tên lửa hành trình Kalibr thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đang phong tỏa các vùng biển của Ukraine.
Theo một số quan chức Mỹ, Nhà Trắng đang nghiên cứu việc cung cấp các tên lửa chống hạm hiện đại cho hải quân Ukraine để chống sự phong tỏa của hải quân Nga, trong bối cảnh có sự lo ngại rằng, nếu các loại vũ khí của Mỹ đánh chìm tàu ​​chiến Nga, sẽ chỉ làm leo thang cuộc đối đầu.
Do đó, vấn đề này có tính hai mặt: Một mặt Ukraine không muốn khiêu khích Nga, khiến Moscow nổi giận gia tăng sức mạnh quân sự ở Biển Đen và lúc đó, sẽ không có nước nào có thể giúp Kiev giành lại các vùng ven biển; Mặt khác, nước này đang cần phải khôi phục khả năng xuất khẩu ngũ cốc.
Ukraine không giấu giếm việc ngoài các loại pháo, tên lửa chống tăng Javelin và tên lửa phòng không vác vai Stinger, cùng với một số loại vũ khí khác mà nước này nhận được, họ cần các năng lực vũ trang tiên tiến hơn của Mỹ, ví dụ như chiến đấu cơ hay các hệ thống phòng không tầm xa.
Trong số những vũ khí cần thiết, danh sách mong muốn của Kiev chắc chắn sẽ bao gồm các tên lửa chống hạm có thể đẩy Hải quân Nga ra khỏi vùng biển ở các cảng Biển Đen của Ukraine, qua đó cho phép họ tiếp tục các chuyến hàng ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác để giao hàng trên khắp thế giới.
Những hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine sẽ kéo dài xung đột vô thời hạn về lâu dài. Tuy nhiên, ngoài Mỹ sẽ sốt sắng với mục tiêu làm suy yếu tiềm lực kinh tế, quân sự của Nga, những nước phương Tây khác về lâu dài sẽ cảm thấy mệt mỏi và bắt đầu từ chối viện trợ thêm cho Ukraine.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC