Thế giới

Xung đột Nga-Ukraine khiến Phần Lan quyết gia nhập NATO?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Cuộc xung đột Nga-Ukraine là nguyên nhân chính khiến Phần Lan từ bỏ quy chế một quốc gia trung lập và quyết tâm gia nhập liên minh quân sự NATO.

Tờ báo Phần Lan Iltalehti hôm 02/5 trích dẫn các nguồn tin riêng cho biết, nước này sẽ công bố quyết định xin gia nhập NATO vào ngày 12/5/2022. Theo bài viết, Thủ tướng Cộng hòa Phần Lan là bà Sanna Marin đã phê chuẩn quyết định về việc nước này gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Theo nguồn tin của tờ báo, Tổng thống Phần Lan Sauli Niiniste sẽ tuyên bố vào sáng ngày 12-5 về quyết định của ông ủng hộ việc nước này xin gia nhập “Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương”. Sau bài phát biểu của ông, các đảng phái trong quốc hội nước này sẽ phát biểu ý kiến về việc trở thành thành viên của NATO.

Được biết, Phần Lan và Thụy Điển đã bắt đầu nói về khả năng từ bỏ vị thế trung lập lâu dài của họ và trở thành thành viên NATO kể từ khi Nga bắt đầu mở “Chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào ngày 24/2/2022. Hai nước này đã có cơ chế đối tác NATO và trong những tuần vừa qua, họ đã đẩy nhanh việc hiện thực hóa mục tiêu gia nhập khối này.

Theo Tổng thống Phần Lan, “bước ngoặt” xảy ra do yêu cầu đảm bảo an ninh mà Điện Kremlin đã công bố vào tháng 12/2021, kể cả khi NATO không mở rộng về phía Đông và sau đó là cú sốc nổ ra cuộc xung đột quân sự giữa Nga với nước láng giềng Ukraine.

Xung đột Nga-Ukraine khiến Phần Lan quyết gia nhập NATO? ảnh 1
Quyết định gia nhập NATO đã được nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin phê chuẩn

Ông Sauli Niiniste nhấn mạnh, Nga không còn coi Phần Lan và Thụy Điển là những quốc gia như trước đây, tức là các nước không liên kết, có chủ quyền hoàn toàn về mặt quân sự. Bằng cách đó, Moscow đã hạn chế sự lựa chọn của Helsinki và Stockholm.

Về phía NATO, Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO là bà Julianne Smith cho biết, Liên minh hy vọng các nước này sẽ tự đưa ra quyết định về khả năng trở thành thành viên trong “vài tháng hoặc vài tuần tới”.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ xin gia nhập NATO, Phần Lan cũng tích cực tham gia vào “làn sóng” trừng phạt, chấm dứt hợp tác với Nga trên các lĩnh vực. Mới đây nhất, Helsinki đã chấm dứt hợp đồng với Moscow trong dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1.

Hôm 01/5, công ty thiết kế Fennovoima Oy của Phần Lan tuyên bố họ đã chấm dứt hợp đồng tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) cho nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1 với Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước của Nga (Rosatom).

Dự án Hanhikivi-1 là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân một tổ máy dựa trên nền tảng lò phản ứng VVER-1200 thế hệ 3+ hiện đại do Nga thiết kế với công suất 1200 MW.

Công ty thiết kế Phần Lan Fennovoima Oy là khách hàng, chủ sở hữu và nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân trong tương lai. Nhà cung cấp chung của Hanhikivi-1 NPP là công ty RAOS Project (pháp nhân của Rosatom ở Phần Lan).

“Quyết định chấm dứt hợp đồng với RAOS Project là không hề dễ dàng. Có những khó khăn đáng kể trong một dự án lớn như vậy và các quyết định chỉ được đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng…” - Fennovoima dẫn lời Esa Härmälä, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Hiện nay, dự án đang ở giai đoạn cấp phép và các công việc chuẩn bị tại địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Ngay lập tức, RAOS Project đã bị chấm dứt hoàn toàn việc thực hiện các công việc thiết kế, xây dựng và cấp giấy phép hoạt động cho nhà máy điện hạt nhân này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC