Vấn đề và dư luận

Xúc động với lời đáp từ của con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bùi Tuyết
ANTĐ - "Trong giây phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, tạ ơn anh linh của tất cả những anh hùng liệt sĩ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng với Đại tướng trong cuộc trường chinh cho tới giờ phút cuối cùng...", lời cảm ơn của ông Võ Điện Biên - con trai trưởng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại buổi Lễ truy điệu khiến hàng vạn người dân Việt Nam xúc động và tự hào.
Thành viên Ngo Hoa nói: “Lời cảm ơn đáp từ ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ, cảm động, xứng tầm”.  Khiêm Văn Trần tự hào: “Từng câu từng chữ dễ đi vào lòng người, khẳng định được bản lĩnh của Đại tướng, của gia đình nhưng cũng nêu lên tinh thần dân tộc”.  Duong Phuong bày tỏ: “Rất ý nghĩa và xúc động, Võ Điện Biên xứng danh là con của Đại Tướng, giọt nước mắt lăn trên gò má anh cũng là nỗi niềm quặn thắt của tất cả người dân Việt Nam khi Bác ra đi mãi mãi ...”. “Phát biểu rất xúc động, không chỉ bởi từ ngữ mà còn vì những giọt nước mắt lăn dài trên má của anh Võ Điện Biên”, thành viên Thiên Sứ Mùa Đông nói. 

Xúc động với lời đáp từ của con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 1
Ông Võ Điện Biên - con trai trưởng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại buổi Lễ truy điệu

Thành viên Tùng Phạm Đức thành kính: “Kính gửi gia đình Đại Tướng! Kính gửi chú Biên! Những lời chú nói làm con thực sự cảm phục, những lời nói thật chân thành và đầy ý nghĩa, thắm đượm tinh thần dân tộc cao thượng. Đại tướng sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam”. Không giấu được nỗi xúc động, thành viên Dan Nguyen Ngoc nói: “Lời đáp từ của một người con trưởng của Danh tướng tài ba thế giới đã vượt qua những mỹ từ sáo rỗng. Từng câu, từng chữ thấm đậm triết lý sâu xa nhưng cũng đủ làm lay động biết bao trái tim từ những tầng lớp trí thức đến muôn dân đất Việt bình dị. Từ người già đến thanh thiếu niên đều chung một ý nghĩ: Phải được sống trong môi trường giáo dục và có lòng tự trọng và yêu kính Cha Mẹ Tổ quốc lắm lắm, Điện Biên mới có được nhũng lời nói cảm động xúc tích đến thế, lời đáp từ này cũng sẽ trường tồn với thời gian ...” “Lời cảm ơn này làm rơi lệ hàng triệu hàng triệu con tim người Việt Nam và người nước ngoài. Từ nay, Việt Nam mất đi một người tướng tài, người dân Việt thì mất đi một người Ông, một người Cha nhân hậu. Chúng con xin bái biệt Người”, thành viên Ha Mon chia sẻ. Thành viên Hoàng An bày tỏ: “Xúc tích và ý nghĩa! Và điều đáng quý là bác Điện Biên nghĩ sao nói vậy, không hề chuẩn bị trước! Cám ơn gia đình Đại tướng, đã cho nhân dân Việt Nam được thỏa nỗi mong mỏi cuối cùng là được viếng và được khóc Đại tướng lần cuối! Trong những ngày này không từ nào để tả hết nỗi lòng của nhân dân Việt Nam nói chung và của các thế hệ trẻ nói riêng!” Thành viên Nguyen Van Hoa xúc động: “Cảm ơn anh vì lời phúc đáp đầy ý nghĩa và mang khí phách của Đại tướng. Thật cảm kích khi anh gọi ba anh là Đại tướng, chia sẽ niềm tự hào với mọi người. Nếu trong lời phát biểu anh có lời gửi đến hàng triệu người người dân hàng ngày, hàng đêm theo dõi, xếp hàng để được viếng Đại tướng, thì đó sẽ là lời phúc đáp trọn vẹn, mà mọi người sẽ còn nhắc mãi. Tang gia bối rối, như vậy cũng đã trọn vẹn rồi. Những nghĩa cử của gia đình trong suốt thời gian viếng Đại tưởng đã thể hiện tất cả, nhân dân luôn biết ơn vì điều đó”.

Toàn văn đáp từ của ông Võ Điện Biên, con trai trưởng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại lễ truy điệu:

"Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội,

Kính thưa đồng bào và chiến sĩ cả nước,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào và Camphuchia,

Kính thưa các bạn bè quốc tế và kiều bào ở nước ngoài,

Trước hết, tôi xin thay mặt gia đình tỏ lòng biết ơn sâu sắc, cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước đã tạo mọi điều kiện để thực hiện tâm nguyện cuối cùng của ba chúng tôi là trở về với quê hương.

Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết rằng mọi lời ca ngợi với Đại tướng là lời ca ngợi đối với Bác Hồ, với các thế hệ lãnh đạo của Đảng, với tất cả đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh và đóng góp bằng tâm trí và máu xương trong 2 cuộc kháng chiến vừa qua. Đấy là lời ca ngợi đối với tất cả những người con ưu tú của đất Việt đã ngã xuống để bảo vệ và gìn giữ mảnh đất này. Để tỏ lòng biết ơn, không có lời nào có thể diễn đạt hết được tấm lòng của gia đình.

Tuổi thọ của Đại tướng đến những năm vừa qua, sức khỏe của Đại tướng và tuổi thọ của Đại tướng đến những ngày qua, là nhờ tấm lòng của tất cả mọi người, hàng trăm, hàng triệu người dân Việt Nam, từ các thế hệ đã qua 2 cuộc chiến tranh khốc liệt nhất của dân tộc, đến thế hệ thanh niên, thiếu nhi chưa bao giờ biết đến tiếng bom.

Xin phép được tỏ lời cảm ơn riêng đến quân đội, bệnh viện quân y 108, tập thể A11 và tất cả những y bác sĩ liên quan đã chăm sóc Đại tướng đến những giây phút cuối cùng.

Trong giây phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, tạ ơn anh linh của tất cả những anh hùng liệt sĩ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng với Đại tướng trong cuộc trường chinh cho tới giờ phút cuối cùng.

Đại tướng cả đời đã vì nước vì dân và lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng trăm, hàng chục triệu người dân nước Việt, biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Xin cảm ơn!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC