Văn hóa - Giải trí

Xúc động với bức vẽ của các em nhỏ mắc bệnh ung thư

Hương Thủy
ANTD.VN - Triển lãm tranh của các em nhỏ yếu thế (mắc bệnh tự kỷ hoặc đang điều trị ung thư) đã giới thiệu đến công chúng 250 tác phẩm xuất sắc, truyền tải thông điệp sẻ chia, hy vọng một tương lai tươi sáng trong những ngày cả nước chống dịch Covid-19.

“Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học dành cho các bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi. Cuộc thi do Chương trình Mặt trời Hy Vọng (tiền thân là Ông Mặt Trời), Quỹ Hy vọng cùng trường Đại học Ngoại thương, báo điện tử VNexpress tổ chức.

Sau hai tháng tổ chức, cuộc thi đã thu hút 2.300 bài dự thi (ở cả hai nội dung) với hơn 1.000 thí sinh từ 45 tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, có nhiều em là người dân tộc đến từ các tỉnh, thành như Điện Biên, Lai Châu, Gia Lai...

Xúc động với bức vẽ của các em nhỏ mắc bệnh ung thư ảnh 1

Bức tranh của em Nguyễn Ngọc Hiếu – Làng SOS Bến Tre

Mỗi bức tranh hay thư tay đại diện cho lời cổ vũ, tấm lòng, tình yêu chân thành của trẻ em gửi đến đội ngũ y bác sĩ làm việc nơi tuyến đầu chống dịch suốt thời gian qua.

Đằng sau các tác phẩm là những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ hoặc đang vật lộn từng ngày để giành giật sự sống nhưng mãnh liệt tình yêu với cuộc đời, lạc quan và luôn hướng về tương lai tươi sáng.

Nhiều em nhỏ vẽ tranh khi vừa xong đợt hóa trị, cơ thể vẫn còn đau nhức. Số khác kẹt lại bệnh viện, vẽ tranh để vơi nỗi nhớ gia đình, trường lớp. Có em là trẻ tự kỷ, chỉ biết làm bạn với những cây bút màu. Qua những tác phẩm, các em thể hiện góc nhìn trong sáng, chân thật về cuộc sống xung quanh, khát khao, mong mỏi về một tương lai tốt đẹp hơn.

Để giúp bệnh nhi viết tiếp tương lai, khách tham quan cũng có thể mua những bức tranh bằng hai cách: mua trực tiếp tại triển lãm và mua trực tuyến trên trang thông tin chính thức của cuộc thi.

Các tác phẩm sẽ được bán với mức giá 500.000 đồng, 5 triệu đồng và 10 triệu đồng. Toàn bộ số tiền thu được được gửi về Quỹ Hy vọng để hỗ trợ bệnh nhi và trẻ em yếu thế có hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động với bức vẽ của các em nhỏ mắc bệnh ung thư ảnh 2

Một góc triển lãm

Triển lãm còn trưng bày 3 bức tranh của Karishma Kannan, nữ họa sĩ Ấn Độ mắc hội chứng down. Ba tác phẩm “Chạng vạng”, “Bloom Time” và “Những thác nước” được Karishma vẽ dành tặng riêng cho trẻ em Việt Nam, nơi cô đã gắn bó 8 năm. Những bức tranh lấy cảm hứng từ thiên nhiên, đại diện cho tinh thần phóng khoáng và tình yêu của nữ họa sĩ với cuộc đời.

Thông qua triển lãm, Karishma mong muốn những bức tranh của mình sẽ truyền năng lượng tích cực đến xem. “Tôi mong mọi người cảm nhận được tình yêu của tôi qua những bức tranh. Tôi cũng hy vọng những bức tranh sẽ giúp những em nhỏ vui và có thêm nghị lực sống”, họa sĩ Ấn Độ chia sẻ.

Triển lãm "Vì một Việt Nam tất thắng" diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội đến hết ngày 22/11.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Xúc động với bức vẽ của các em nhỏ mắc bệnh ung thư ảnh 3
Xúc động với bức vẽ của các em nhỏ mắc bệnh ung thư ảnh 4
Xúc động với bức vẽ của các em nhỏ mắc bệnh ung thư ảnh 5
Xúc động với bức vẽ của các em nhỏ mắc bệnh ung thư ảnh 6

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC