Chính trị - Xã hội

Xúc động đón em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ

P.Phương

ANTĐ - 7h20 phút sáng 22-1, bé gái Đinh Quỳnh Anh – em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã được trao tới tay bố mẹ đẻ của em. Bé rất kháu khỉnh, nặng 3,6kg.

Bé Đinh Quỳnh Anh chào đời ở tuần thai thứ 38, do chính GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế tiến hành mổ sinh. Sau 16 năm chờ đợi, gia đình anh chị Minh đã được đón đứa con mang dòng máu, gene của chính mình.

Người mang thai hộ cho gia đình chị Hạnh là người cô họ, năm nay 46 tuổi, bắt đầu thụ thai từ tháng 3-2015. Chị Hạnh chia sẻ: Bản thân chị đã mổ nội soi  từ năm 2001, chị có bất thường về tử cung nên không thể tự mình mang thai, dù buồng trứng hay chức năng sinh lý khác đều bình thường. “Bác sĩ nói, chỉ chờ đợi khi nhà nước cho phép mang thai hộ, vợ chồng chị mới có khả năng làm cha mẹ”.

Vì thế, khi nghe tin Nhà nước cho phép mang thai hộ, anh chị vui mừng khôn kể. Ngay ngày hôm sau, chị đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỏi chi tiết về mang thai hộ để có cơ hội được đón nhận niềm vui thiêng liêng này. Chi phí cho một ca mang thai hộ không khác gì so với kinh phí thụ tinh trong ống nghiệm.
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trao em bé tới tay bố mẹ đẻ

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trao em bé tới tay bố mẹ đẻ

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trao em bé tới tay bố mẹ đẻ Đón bé từ tay GS.TS Nguyễn Viết Tiến, chia sẻ trong thời khắc hạnh phúc, thiêng liêng, chị Hạnh không ngăn nổi dòng nước mắt, nghẹn ngào: Tôi không biết nói gì hơn. Chồng tôi đặt tên con là Đinh Quỳnh Anh. Chúng tôi sẽ nhờ cô họ - người mang thai hộ gia đình tôi – hỗ trợ nuôi con trong tháng đầu tiên. Sau đó, chúng tôi sẽ tự mình nuôi con.

“Thật sự chúng tôi rất hạnh phúc. 16 năm trời chờ đợi cơ mà. 18 năm cưới nhau, chúng tôi đã chờ đợi quá lâu rồi. Chúng tôi cũng không ngại dư luận đâu” – bố đẻ bé Đinh Quỳnh Anh chia sẻ.

Tại buổi họp báo ngay sau giờ phút hạnh phúc đón đứa bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, GS.TS Nguyễn Viết Tiến xúc động chia sẻ: Chứng kiến em bé chào đời, chúng ta khẳng định được rằng Luật Hôn nhân và Gia đình đã được sửa đổi, trong đó điều khoản về mang thai hộ, đã đi vào cuộc sống với kết quả rất tốt.
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho rằng, qua đây, chúng ta cũng có thể khẳng định, kỹ thuật mang thai hộ của Việt Nam ngang tầm thế giới, chúng ta đã làm chủ được kỹ thuật.

PGS.TS Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Để chúc mừng ca mang thai hộ đầu tiên thành công này, chúng tôi sẽ miễn phí toàn bộ viện phí cho gia đình. Bé sẽ được chăm sóc bình thường như những đứa trẻ khác.


(Nhân vật trong bài được thay tên).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC