Kinh doanh

Xuất khẩu tận dụng được hơn 69 tỷ USD từ ưu đãi thuế quan

Hà Linh
ANTD.VN -  Hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam ngày càng khai thác có hiệu quả các ưu đãi thuế quan từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết. Riêng năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu tận dụng được ưu đãi thuế quan là 69,08 tỷ USD.
Xuất khẩu tận dụng được hơn 69 tỷ USD từ ưu đãi thuế quan ảnh 1

Xuất khẩu được hưởng lợi từ các FTA

Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu tận dụng được ưu đãi thuế quan chiếm 32,66% tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường ký FTA. Cùng với đó, năm ngoái, các cơ quan liên quan đã cấp 1,2 triệu bộ C/O ưu đãi, tăng 24% về trị giá và tăng 23% về số lượng bộ C/O so với năm 2020.

Về cơ cấu mặt hàng, giày dép có tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi theo FTA khá cao, chiếm 95,92% với kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường ký FTA với Việt Nam với 9,25 tỷ USD.

Tiêu chí xuất xứ đối với mặt hàng giày dép trong các FTA được đánh giá là phù hợp với khả năng đáp ứng của doanh nghiệp Việt Nam. Bởi vậy, giày dép luôn là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cấp C/O cao và tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi cao khi xuất khẩu sang các thị trường có FTA. Thậm chí, đối với một số thị trường, tỷ lệ này đạt 100%, tức là 100% các lô hàng xuất khẩu đều sử dụng C/O ưu đãi.

Nhựa và cao su là nhóm sản phẩm đứng thứ hai với tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi lần lượt là 69,02% và 67,37% với kim ngạch xuất khẩu được cấp C/O ưu đãi, tiếp đó là sản phẩm dệt may với kim ngạch xuất khẩu được cấp C/O ưu đãi đạt 9,14 tỷ USD, chiếm tỷ lệ 59,90% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng này (hơn 15,26 tỷ USD) sang các thị trường có FTA.

Bên cạnh đó, các mặt hàng thủy sản, rau quả, chè, hạt tiêu… cũng có tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi cao khi xuất khẩu sang các thị trường có FTA.

Về kim ngạch tận dụng ưu đãi thuế quan, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đứng đầu với trị giá 18,9 tỷ USD. Tiếp đó là hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang ASEAN và Hàn Quốc với trị giá lần lượt là 11,6 tỷ USD và 11,2 tỷ USD. Lượng hàng hóa xuất khẩu tận dụng ưu đãi thuế quan từ Việt Nam sang thị trường Lào, Campuchia và Cuba có kim ngạch không đáng kể.

Giới chuyên gia nhận định, các hiệp định thương mại tự do, nhất là các FTA thế hệ mới như EVFTA và CPTPP sẽ tiếp tục mở ra những ưu đãi về thuế quan, tạo động lực thu hút đầu tư để tăng năng lực sản xuất, giúp các doanh nghiệp xuất khẩu trở nên chuyên nghiệp hơn trên trường quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC