Pháp luật

Xuất khẩu lao động "chui" bằng sổ tiết kiệm giả

M.H
ANTĐ - Đối tượng bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố bị can về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” là Hoàng Thị Ánh (SN 1986, trú tại khu tập thể đường thủy, đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội).

Ánh từng là Giám đốc Công ty cổ phần đào tạo và phát triển giáo dục quốc tế LOOK-UP (Công ty LOOK-UP). Đồng phạm trong vụ án còn có Nguyễn Thu Hiền (SN 1986, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, TP Hà Nội), nguyên kiểm soát viên Phòng Giao dịch Minh Khai thuộc một ngân hàng tại Hà Nội về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”. 

Mặc dù, công ty chưa được cấp giấy phép hoạt động nhưng nhận thấy nhu cầu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khá cao nên Ánh đã lấy danh nghĩa của công ty hướng dẫn các khách hàng chuẩn bị hồ sơ xin thư mời, làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng để chứng minh năng lực tài chính, sau đó nộp các hồ sơ này cho Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội xin cấp visa.

Ánh yêu cầu mỗi khách hàng phải nộp cho mình hàng chục triệu đồng tiền chi phí đặt cọc, tiền vé máy bay, làm hồ sơ. Ngoài ra, để đi được Hàn Quốc, Ánh còn yêu cầu khách hàng nộp 6.000 USD tiền học phí trong 6 tháng đầu. Để qua mặt lực lượng chức năng, Ánh yêu cầu số tiền này khách hàng phải tự động nộp vào tài khoản của nhà trường nơi mình đến “du học”.

Thu được tiền, Ánh không lộ mặt mà thuê một đối tượng khác để đứng ra giao dịch với Hiền hoàn tất các thủ tục còn lại. Hơn 30 sổ tiết kiệm giả với số tiền từ 180 đến 265 triệu đồng được Hiền thực hiện tại phòng giao dịch của mình. Ánh trả công cho Hiền khoảng 260 triệu đồng cho những sổ tiết kiệm giả này.               

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC